Tạo email với tên miền riêng qua dịch vụ của Live.Com

Khi nói đến việc tạo hộp thư miễn phí với tên miền của riêng thì chắc ai cũng nghĩ đến cái tên Google với dịch vụ Google Apps (http://www.google.com/a). Nhưng nay mình xin giới thiệu tới các bạn một dịch vụ tương tự của Microsoft. Nếu với dịch vụ của Google thì việc đăng ký email mới phải thông qua tài khoản admin thì với dịch vụ này của Microsoft thì việc đăng khí sẽ ở trạng thái “publish” (chỉ được kích hoạt khi tài khoản admin đồng ý) chính vì thế ai cũng có thể tạo cho mình một hộp mail với tên miền riêng. Hộp mail có giao diện đẹp của Windows live. Truy xuất nhanh nhờ sử dụng công nghệ AJAX cho client. Mỗi tên miền sẽ được tạo tối đa 500 email và mỗi email sẽ có dung lượng 5Gb.

domain-live-1

Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ: http://domains.live.com rồi tiến hành đăng nhập với tài khoản hotmail của mình nếu có hoặc nếu không thì phải đăng ký mới.

domain-live-2

Lúc này bạn sẽ được đưa tới trang chủ của domains.live.com bạn hãy nhấn vào nút Add domain để tiến hành thêm tên miền muốn tạo hộp thư. Bạn điền tên miền vào khung mà phía trước có chữ www. Sau đó bấm Continue.

domain-live-3

Tại bước tiếp theo bạn bấm I accept nếu không cần chỉnh sửa gì. Tại bước này bạn cũng có thể chỉnh sửa lại email của admin (mặc định là hộp thư hotmail của bạn lúc đăng nhập).

domain-live-4

Sau bước này bạn sẽ được chuyển tới trang kế tiếp. Bạn sẽ thấy có những thông báo màu vàng hiện lên. Những thông báo này hiện ra là do bạn chưa tạo nhưng bản ghi xác nhận trong DNS tên miền. Bạn hãy đăng nhập vào trang quản lý tên miền và tạo các bản ghi như trong thông báo yêu cầu (Thật ra bạn chỉ cần tạo một bản ghi MX thôi mà không cần tạo những bản ghi khác cũng được). Việc xác nhận bản ghi này ngắn gọn chứ không nhiều như bên Google Apps.

domain-live-5

Sau khi đã tạo xong bản ghi bạn hãy bấm nút Refresh để hệ thống cập nhật bản ghi. Nếu thành công thì những thông báo Pending DNS Configuration sẽ biến mất. Và bạn đã có thể dùng ngay hộp mail mới tạo được rồi.

Một điểm nổi bật của hộp mail này là cho phép mọi người có thể tự do đăng ký chứ không cần phải thông qua tài khoản administrator như của Google Apps. Để dung chức năng này bạn cần kích hoạt nó bằng cách vào Open membership/Settings sau đó nhấp vào nút Turn open membership on.

domain-live-6

Địa chỉ đăng nhập hộp mail sau khi tạo vẫn sẽ http://www.hotmail.com. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi thành địa chỉ của bạn cho chuyên nghiệp bằng cách tạo bản ghi CNAME trong tên miền rồi add vào hộp mail bằng cách vào Domain Setting/Costum addresses, nhấn nút add và gõ địa chỉ vào (ví dụ như mail chẳng hạn).

Ngoài tại trang quản lý bạn còn có thể tạo cho mình một trang đăng nhập “made in tự tui” bằng cách tạo vào Open membership/Sign-up module, tạo logo cho hộp mail bằng cách vào Co-branding để upload logo từ máy lên. Và còn nhiều tiện ích khác đang chờ bạn khám phá từ dịch vụ này.

Huỳnh Mai Anh Kiệt

Cảm ơn bạn đã đánh giá! Bạn có thể chia sẻ cảm nhận bài viết này lên các mạng xã hội: hoặc .
Bạn cảm thấy thế nào về bài viết này?
  • Vui mừng
  • Hấp dẫn
  • Thú vị
  • Chán
  • Buồn
  • Tức giận

Huỳnh Mai Anh Kiệt

Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên tại Quy Nhơn.

leave a comment

Create AccountLog In Your Account