Trang chủ Tản mạn Tòa án Úc phán quyết Google vi phạm luật về việc thu...

Tòa án Úc phán quyết Google vi phạm luật về việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng

Vào ngày 16/4, toà án Úc đã đưa ra phán quyết rằng Google đã vi phạm luật của Úc về việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng thông qua việc sử dụng thiết bị di động Android. Có thể nói đây là một quyết định mang tính bước ngoặt chống lại gã khổng lồ kỹ thuật số toàn cầu.

Đối với vụ việc do Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) đưa ra này, phía công ty Mỹ sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt khá lớn lên đến hàng triệu đô la.

Tòa án liên bang phát hiện ra rằng trong năm 2017 và 2018, Google đã đánh lừa một số người dùng điện thoại và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android bằng cách thu thập thông tin vị trí nhận dạng cá nhân của họ ngay cả khi họ đã chọn không chia sẻ dữ liệu “Lịch sử vị trí”.

Điều đáng chú ý là Google đã không nói rõ rằng việc cho phép theo dõi “hoạt động web và ứng dụng” trong một cài đặt riêng biệt trên thiết bị của họ có bao gồm chi tiết vị trí hay không. Nhiều nghiên cứu khác trên thế giới còn cho thấy rằng người dùng hoàn toàn không hề biết và không được thông báo rõ ràng trong việc dữ liệu vị trí của họ đã được thu thập thông qua các thiết bị Android và iPhone mà họ đã sử dụng.

Những dữ liệu này có giá trị rất cao đối với các nhà quảng cáo vì đây là một trong những cách tiếp cận những sản phẩm và dịch vụ của họ đến khách hàng hiệu quả nhất.

Rod Sims, người đứng đầu cơ quan quản lý cho biết rằng phán quyết của toản án hôm 16/4 vừa rồi là phán quyết đầu tiên trên thế giới liên quan đến vấn đề dữ liệu vị trí.

Đây là một chiến thắng quan trọng đối với người tiêu dùng, đặc biệt là bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến của họ. Phán quyết của tòa án gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Google và những người khác rằng các doanh nghiệp lớn tuyệt đối không được lừa dối khách hàng của họ.

Trong phán quyết, Thẩm phán tòa án liên bang Thomas Thawley chỉ đồng ý một phần với vụ kiện chống Google của ACCC, khi cho rằng không phải tất cả người tiêu dùng đều bị Google lừa dối. ACCC còn cho biết thêm họ sẽ đưa ra các “hình phạt tiền” lên đến 850.000 USD và có khả năng lên đến hàng triệu USD cho mỗi vi phạm.

Về phía Google, họ đã phản đối quyết liệt phán quyết này bằng cách đưa ra lập luận: “ Chúng tôi cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ cho dữ liệu vị trí và luôn tìm cách tạo điều kiện cho người dùng kiểm soát dữ liệu dễ dàng hơn.- ví dụ: gần đây chúng tôi đã giới thiệu các tùy chọn tự động xóa cho Lịch sử vị trí, giúp việc kiểm soát dữ liệu của bạn trở nên dễ dàng hơn “.Google đồng thời còn cho biết thêm họ đang xem xét nhiều phương án, trong đó có khả năng khiếu nại

Đối với những vụ kiện liên quan đến Google thì vào năm ngoái, Google và Facebook đã bị ACCC nhắm tới cùng vì đã không bồi thường cho các tổ chức của Úc về nội dung được đăng tải trên nền tảng của họ. Đây cũng là một tranh chấp mang tính bước ngoặt và sau đó Google và Facebook buộc phải ký thỏa thuận trả phí tin tức trị giá hàng triệu đô cho các công ty truyền thông Úc.

Hà Linh

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Binance Launchpad có dễ… húp như bạn tưởng

Tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) đang dần mở rộng. Kể ra mình biết khái niệm này từ rất lâu. Nếu các bạn là độc...

10 Công Cụ Có Thể Thay Thế ChatGPT

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi OpenAI. Nó cung cấp các câu trả lời nhanh chóng và ngắn...

Hướng Dẫn Đăng Ký Nhận Mã Giảm Giá Highland Coffee

Highland Coffee đang có nhiều chương trình khuyến mã cho khách hàng của mình. Các khuyến mãi có thể bao gồm upsize, mua 1...

Quà cuối năm 2022 từ Shopify

Năm nay nhận quà từ các đối tác công nghệ hơi bị nhiều. Mới đây mình lại nhận được quà từ Shopify. Quà về đúng...

Nhận quà từ đối tác công nghệ Recharge

Recharge là một trong những công ty chuyên cung cấp giải pháp bán hàng đăng ký định kỳ (subscription payments) cho các nền tảng...

BẠN XEM CHƯA

Xiaomi có thể âm thầm cài ứng dụng lên điện thoại Android

Để trả lời những thắc mắc liên quan đến các vấn đề bảo mật Thijs Broenink - một sinh viên khoa học máy tính...

16GB không gian lưu trữ trên mây cho bạn

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp những không gian lưu trữ trực tuyến miễn phí cho phép bạn lưu trữ dữ...

Bài toán Java yêu cầu tính học phí của sinh viên

Hôm nay mình chia sẻ với các bạn bài toán Java yêu cầu tính học phí của sinh viên. Đây là đề thi học...

Hệ điều hành Google Fuchsia sẽ hỗ trợ Snapdragon 835

Android đã trở thành hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, Google không muốn dừng lại đây mà vẫn muốn...

Thiết kế nội thất cho ngôi nhà của bạn với FloorPlanner.Com

Có rất nhiều phần mềm giúp bạn thiết kế nội thật cho ngôi nhà của mình như: AutoCAD, InteriCAD, Sweet Home 3D,... Và bạn...