Trang chủ Tản mạn Tòa án Úc phán quyết Google vi phạm luật về việc thu...

Tòa án Úc phán quyết Google vi phạm luật về việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng

Vào ngày 16/4, toà án Úc đã đưa ra phán quyết rằng Google đã vi phạm luật của Úc về việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng thông qua việc sử dụng thiết bị di động Android. Có thể nói đây là một quyết định mang tính bước ngoặt chống lại gã khổng lồ kỹ thuật số toàn cầu.

Đối với vụ việc do Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) đưa ra này, phía công ty Mỹ sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt khá lớn lên đến hàng triệu đô la.

Tòa án liên bang phát hiện ra rằng trong năm 2017 và 2018, Google đã đánh lừa một số người dùng điện thoại và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android bằng cách thu thập thông tin vị trí nhận dạng cá nhân của họ ngay cả khi họ đã chọn không chia sẻ dữ liệu “Lịch sử vị trí”.

Điều đáng chú ý là Google đã không nói rõ rằng việc cho phép theo dõi “hoạt động web và ứng dụng” trong một cài đặt riêng biệt trên thiết bị của họ có bao gồm chi tiết vị trí hay không. Nhiều nghiên cứu khác trên thế giới còn cho thấy rằng người dùng hoàn toàn không hề biết và không được thông báo rõ ràng trong việc dữ liệu vị trí của họ đã được thu thập thông qua các thiết bị Android và iPhone mà họ đã sử dụng.

Những dữ liệu này có giá trị rất cao đối với các nhà quảng cáo vì đây là một trong những cách tiếp cận những sản phẩm và dịch vụ của họ đến khách hàng hiệu quả nhất.

Rod Sims, người đứng đầu cơ quan quản lý cho biết rằng phán quyết của toản án hôm 16/4 vừa rồi là phán quyết đầu tiên trên thế giới liên quan đến vấn đề dữ liệu vị trí.

Đây là một chiến thắng quan trọng đối với người tiêu dùng, đặc biệt là bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến của họ. Phán quyết của tòa án gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Google và những người khác rằng các doanh nghiệp lớn tuyệt đối không được lừa dối khách hàng của họ.

Trong phán quyết, Thẩm phán tòa án liên bang Thomas Thawley chỉ đồng ý một phần với vụ kiện chống Google của ACCC, khi cho rằng không phải tất cả người tiêu dùng đều bị Google lừa dối. ACCC còn cho biết thêm họ sẽ đưa ra các “hình phạt tiền” lên đến 850.000 USD và có khả năng lên đến hàng triệu USD cho mỗi vi phạm.

Về phía Google, họ đã phản đối quyết liệt phán quyết này bằng cách đưa ra lập luận: “ Chúng tôi cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ cho dữ liệu vị trí và luôn tìm cách tạo điều kiện cho người dùng kiểm soát dữ liệu dễ dàng hơn.- ví dụ: gần đây chúng tôi đã giới thiệu các tùy chọn tự động xóa cho Lịch sử vị trí, giúp việc kiểm soát dữ liệu của bạn trở nên dễ dàng hơn “.Google đồng thời còn cho biết thêm họ đang xem xét nhiều phương án, trong đó có khả năng khiếu nại

Đối với những vụ kiện liên quan đến Google thì vào năm ngoái, Google và Facebook đã bị ACCC nhắm tới cùng vì đã không bồi thường cho các tổ chức của Úc về nội dung được đăng tải trên nền tảng của họ. Đây cũng là một tranh chấp mang tính bước ngoặt và sau đó Google và Facebook buộc phải ký thỏa thuận trả phí tin tức trị giá hàng triệu đô cho các công ty truyền thông Úc.

Hà Linh

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Bột ngọt Vị Hương Tố – Thương hiệu bột ngọt nổi tiếng trước 75 và ly kỳ chuyện “châu chấu đá xe”

Hai nhãn hiệu Ajinomoto và Vedan có mặt tại Việt Nam vào thập niên 1950, đã chiếm lĩnh toàn bộ thị trường trong nước....

Pixel 6, chiếc điện thoại sắp ra mắt của Google

Nổi tiếng với danh hiệu "cha đẻ của hệ điều hành Android", nhưng ít ai biết Google cũng sở hữu cho mình một dòng...

Chụp ảnh nguyên trang web với công cụ trực tuyến Site-Shot

Ngày nay có rất nhiều công cụ giúp bạn chụp ảnh màn hình và trong số đó cũng có nhiều công cụ hỗ trợ...

Cách tạo thanh thông báo trượt trên đầu trang web Shopify

Thông báo trên đầu trang (announcement bar) là vị trí cũng như giải pháp tốt nhất để truyền tải thông điệp đến khách truy...

Hàn Quốc sẽ buộc Google và Apple cho phép sử dụng cổng thanh toán của bên thứ ba trên các kho ứng dụng

Một đòn giáng mạnh vào cả Apple và Google khi mà Hàn Quốc đã thông qua luật yêu cầu các cửa hàng ứng dụng...

BẠN XEM CHƯA

OneCloud.Media – Dịch vụ lưu trữ khủng của người Việt

Từ một chủ đề (topic) được chia sẻ trên Diễn đàn tin học (ddth.com) Mạng Bình Định vô tình biết được một dịch vụ...

Tạo chiều sâu cho ảnh dễ dàng với Bokeh

Nếu bạn đang sử dụng Photoshop CS6, bạn có thể sử dụng tính năng Iris để tạo chiều sâu cho ảnh, tuy nhiên các...

Hướng dẫn chặn lời mới ứng dụng Pirate Kings trên Facebook

Hiện tại ứng dụng Pirate Kings đang thu hút được nhiều người sử dụng tuy nhiên nhiều người không hứng thú và cảm thấy...

Ba chữ tình của cuộc đời

1. Tình thân là một loại chiều sâu, là tình cảm gia đình, cho bạn sự ấm cúng, là thứ tình cảm không có...

Pháo hoa giao thừa Tết Bính Thân 2016 – Quy Nhơn

Cũng như mọi năm vào dịp năm mới mọi người đều đón chờ màn bắn pháo hoa vào dịp giao thừa. Nếu như mọi...