Trang chủ Tản mạn Tòa án Úc phán quyết Google vi phạm luật về việc thu...

Tòa án Úc phán quyết Google vi phạm luật về việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng

Vào ngày 16/4, toà án Úc đã đưa ra phán quyết rằng Google đã vi phạm luật của Úc về việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng thông qua việc sử dụng thiết bị di động Android. Có thể nói đây là một quyết định mang tính bước ngoặt chống lại gã khổng lồ kỹ thuật số toàn cầu.

Đối với vụ việc do Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) đưa ra này, phía công ty Mỹ sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt khá lớn lên đến hàng triệu đô la.

Tòa án liên bang phát hiện ra rằng trong năm 2017 và 2018, Google đã đánh lừa một số người dùng điện thoại và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android bằng cách thu thập thông tin vị trí nhận dạng cá nhân của họ ngay cả khi họ đã chọn không chia sẻ dữ liệu “Lịch sử vị trí”.

Điều đáng chú ý là Google đã không nói rõ rằng việc cho phép theo dõi “hoạt động web và ứng dụng” trong một cài đặt riêng biệt trên thiết bị của họ có bao gồm chi tiết vị trí hay không. Nhiều nghiên cứu khác trên thế giới còn cho thấy rằng người dùng hoàn toàn không hề biết và không được thông báo rõ ràng trong việc dữ liệu vị trí của họ đã được thu thập thông qua các thiết bị Android và iPhone mà họ đã sử dụng.

Những dữ liệu này có giá trị rất cao đối với các nhà quảng cáo vì đây là một trong những cách tiếp cận những sản phẩm và dịch vụ của họ đến khách hàng hiệu quả nhất.

Rod Sims, người đứng đầu cơ quan quản lý cho biết rằng phán quyết của toản án hôm 16/4 vừa rồi là phán quyết đầu tiên trên thế giới liên quan đến vấn đề dữ liệu vị trí.

Đây là một chiến thắng quan trọng đối với người tiêu dùng, đặc biệt là bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến của họ. Phán quyết của tòa án gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Google và những người khác rằng các doanh nghiệp lớn tuyệt đối không được lừa dối khách hàng của họ.

Trong phán quyết, Thẩm phán tòa án liên bang Thomas Thawley chỉ đồng ý một phần với vụ kiện chống Google của ACCC, khi cho rằng không phải tất cả người tiêu dùng đều bị Google lừa dối. ACCC còn cho biết thêm họ sẽ đưa ra các “hình phạt tiền” lên đến 850.000 USD và có khả năng lên đến hàng triệu USD cho mỗi vi phạm.

Về phía Google, họ đã phản đối quyết liệt phán quyết này bằng cách đưa ra lập luận: “ Chúng tôi cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ cho dữ liệu vị trí và luôn tìm cách tạo điều kiện cho người dùng kiểm soát dữ liệu dễ dàng hơn.- ví dụ: gần đây chúng tôi đã giới thiệu các tùy chọn tự động xóa cho Lịch sử vị trí, giúp việc kiểm soát dữ liệu của bạn trở nên dễ dàng hơn “.Google đồng thời còn cho biết thêm họ đang xem xét nhiều phương án, trong đó có khả năng khiếu nại

Đối với những vụ kiện liên quan đến Google thì vào năm ngoái, Google và Facebook đã bị ACCC nhắm tới cùng vì đã không bồi thường cho các tổ chức của Úc về nội dung được đăng tải trên nền tảng của họ. Đây cũng là một tranh chấp mang tính bước ngoặt và sau đó Google và Facebook buộc phải ký thỏa thuận trả phí tin tức trị giá hàng triệu đô cho các công ty truyền thông Úc.

Hà Linh

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Hướng dẫn tạo hiệu ứng mưa rơi trên trang web với JavaScript

Quy Nhơn chớm bước vào mùa hè với nắng nóng. Những lúc thế này tự nhiên lại thèm những cơn mưa để giải tỏa...

Instagram ra mắt tính năng tạo chú thích tự động cho Stories và Reels

Tiếp bước TikTok, Instagram hiện cũng đã ra mắt tính năng tạo chú thích (caption) tự động của riêng mình. Tính năng mới này đã...

Facebook đã chính thức cập nhật tính năng “bong bóng chat” trên iPhone

Mới đây, Facebook đã chính thức cập nhật tính năng Chat Heads (hay còn gọi là bong bóng chat) trên iPhone, cho phép người...

Facebook Workplace đạt mốc 7 triệu người dùng trả phí

Vào thứ Ba vừa rồi, Facebook vừa mới thông báo ứng dụng Facebook Workplace của họ tính cho tới thời điểm hiện tại đã...

Instagram sẽ hỗ trợ người dùng có tầm ảnh hưởng (KOLs) tạo cửa hàng và bán hàng trên nền tảng của mình

Trong một buổi phát sóng trực tiếp gần đây nhất, Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Facebook đã công bố với giám đốc...

BẠN XEM CHƯA

Tải hình ảnh lên mạng dễ dàng với Myimgur

Imgur (www.imgur.com) là một trang cho phép upload và chia sẻ hình ảnh với bạn bè. Nếu như cách thông thường bạn phải truy...

Kiểm tra khả năng bị lây nhiễm Covid-19 của bạn bằng trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh Covid-19 đang lan rộng và khả năng lây nhiễm rất cao khi ta vô tình tiếp xúc với các người bị...

Clementine Player hỗ trợ nghe nhạc trực tuyến từ nhiều nguồn

Có rất nhiều chương trình hỗ trợ người dùng nghe nhạc từ thư viện nhạc trên máy tính và kể cả những thư viện...

Khởi nghiệp hay làm công?

Một người làm công với đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm có thể bỏ việc ngang và tìm cơ hội khác. Có thể...