Trang chủThủ thuậtHướng dẫn khai báo thuế TNCN trực tuyến cho cá nhân mảng...

Hướng dẫn khai báo thuế TNCN trực tuyến cho cá nhân mảng kinh doanh nội dung số

Mình là 1 freelancer kiểu kiếm tiền trực tuyến mà được ngành thuế đưa vào mảng cá nhân kinh doanh nội dung số. Nếu doanh thu của mình hơn 100 triệu/năm thì định mức đóng thuế là 7% thu nhập trong đó 5% là thuế GTGT và 2% thuế TNCN. Nhiều người thắc mắc là cứ khai báo miễn trừ gia cảnh để được giảm thuế. Tuy nhiên theo hiểu biết của mình thì mình chỉ đóng 7% dù thu nhập của mình có bao nhiêu đi nữa nên có doanh thu 100 tỷ hay 1000 tỷ thì mình cũng chỉ đóng 7%. Còn có một đối tượng khác cũng đóng thể TNCN nhưng họ sẽ đóng theo kiểu lũy tiến. Kiếm ít thì đóng ít, kiếm nhiều thì đóng nhiều nên nếu thu nhập cao có thể học đóng đến vài chục % nên có được xét giảm trừ gia cảnh các kiểu.

Nói chung trước thì làm cũng chẳng nghĩ đến thuế má gì nhưng rồi sau bị bên cục thuế tỉnh gửi giấy mời và cũng tạo điều kiện hỗ trợ thì mình bắt đầu… đóng thuế. Thời gian đầu tiếp cận thì cũng thấy đúng là muốn đóng thuế cũng khá là mệt. Qui trình như sau:

  • Phát sinh doanh thu hàng tháng
  • Tự viết tờ khai bằng giấy theo mẫu gửi xuống phòng thuế của phường nơi mình đang sống.
  • Bên Thuế sẽ tiếp nhận tờ khai sau đó sẽ gửi thông báo thuế xuống nhà.
  • Cầm tờ thông báo qua ngân hàng nộp tiền

Thường qui trình này sẽ phải mất 1 vài ngày thậm chí cả tuần lễ và mình phải chạy đi chạy chạy lại nhiều. Thời gian dịch bệnh nên mình cũng ngại tiếp xúc và đi lại nhiều nên tìm đến hướng dẫn để làm trực tuyến hết các khâu. Và mình đã làm được. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu có thể tham khảo.

1. Đăng ký tài khoản trên trang quản lý thuế

Để có thể kê khai thuế trực tuyến đầu tiên bạn phải đăng ký 1 tài khoản tại địa chỉ: https://canhan.gdt.gov.vn. Việc đăng ký này bạn có thể làm trực tuyến nhưng bạn bắt buộc phải đến cơ quan quản lý thuế của mình để họ kích hoạt tài khoản. Ở đây mình đến chi cục thuế thành phố Quy Nhơn để liên hệ.

2. Khai và nộp tờ khai thuế trực tuyến

Sau khi có tài khoản rồi thì bạn có thể tiến hành đăng nhập bình thường và tiến hành khai thuế khi phát sinh doanh thu.

Bạn vào menu: Kê khai thuế > Khai thuế CNKD. Và ở hộp select box ở trang hiện ra bạn chọn 01/CNKD – Tờ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh rồi bấm Tiếp tục.

Ở trang tiếp theo bạn tiến hành chọn các mục như hình bên dưới. Dĩ nhiên các thông tin của bạn thì bạn chọn sao cho đúng với cá nhân riêng mục Loại tờ khaiHình thức kê khai thì hãy chọn như hình. Bấm Tiếp tục để chuyển tới bước kế tiếp.

Tiếp đến sẽ là bước quan trọng nhất – khai thuế. Bạn điền đầy đủ các thông tin như hình phía dưới. Chú ý phần khai thuế sẽ là mục A. KÊ KHAI THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (GTGT), THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN (TNCN). Mình sẽ khai ở mục 2, bạn chỉ cần điền doanh thu vào là nó sẽ tự tính. Điền xong mục này coi như bạn đã khai xong. Bạn bấm Hoàn thành kê khai để nộp. Khi bạn bấm để nộp tờ khai sẽ có popup thông báo bạn đang để trống vài mục thì cứ bấm OK để tiếp tục nhé.

Rồi kiểm tra lại kỹ lại 1 lần nữa nếu tất cả đều ổn thì bấm Nộp tờ khai.

Bước tiếp theo nó yêu cầu đính kèm phụ lục gì đó. Mình thì không cần bổ sung gì nhưng nó lại… bắt buộc. Không quan trọng lắm nên vậy là mình chọn đại 1 mẫu rồi đính kèm cái hình logo lên rồi bấm Tiếp tục.

Xác thực tờ khai bằng cách nhập Mã kiểm tra rồi bấm Tiếp tục.

Bạn sẽ nhận được mã OTP qua số điện thoại đã đăng ký. Bạn tiến hành xác thực bằng cách nhập mã mà TongcucThue gửi đến và bấm Tiếp tục.

Vậy là bạn đã khai thuế và gửi tờ khai xong rồi đó.

Bạn sẽ nhận được SMS cũng như email xác nhận bạn đã nộp tờ khai. Và cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm xử lý trong 1 ngày làm việc.

3. Nhận thông báo trả về của cơ quan thuế

Sau khi xử lý tờ khai của bạn xong. Nếu tất cả đều ổn thì cơ quan thuế sẽ có thông báo Xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử. Bạn sẽ nhận được SMS cũng như email thông báo.

Ngoài bạn có thể truy cập vào mục Kê khai thuế > Tra cứ thông báo thuế, chọn Loại thông báoV/v: Xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử, chọn tiếp khoảng thời gian tra cứu rồi bấm Tra cứu.

Như vậy chắc chắn là tờ khai của bạn đã được duyệt. Mình có hỏi bên cơ quan thuế và họ xác nhận rằng sau khi tới bước này bạn hoàn toàn có thể tiếp hành nộp thuế.

Bạn có thể ra ngân hàng để nộp hoặc nộp trực tuyến thông qua các ứng dụng ngân hàng hỗ trợ. Ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn cách nộp thuế trực tuyến thông qua ứng dụng của ngân hàng MB Bank.

Chúc các bạn thành công.

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA