Trang chủThủ thuậtHướng dẫn nộp thuế trực tuyến qua ứng dụng MB Bank

Hướng dẫn nộp thuế trực tuyến qua ứng dụng MB Bank

Ở bài viết trước mình đã chia sẻ Hướng dẫn khai báo thuế TNCN trực tuyến cho cá nhân mảng kinh doanh nội dung số. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tiếp cách nộp thuế trực tuyến qua ứng dụng MB Bank.

MB Bank là ứng dụng ngân hàng trực tuyến dành cho di động của Ngân hàng Quân đội. Và đây là 1 trong những ứng dụng ngân hàng hỗ trợ nộp thuế trực tuyến. Và bản thân mình cũng thấy nó tiện vì mình không cần phải ra ngân hàng để mở tài khoản mà có thể tải ứng dụng này về cài đặt trên điện thoại di động và thực hiện thao tác tạo tài khoản mới chỉ trong vòng 5-10 phút. Có thể nói là tạo tài khoản thông qua ứng dụng thì cũng hơi khó 1 tý với người chưa quen vì tạo theo cách này thì phải qua các bước xác thực của bên ngân hàng. Nhưng thật sự lúc mình bắt đầu ứng dụng này thì mình ngại ra ngân hàng vì lúc đó tình hình dịch bên COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Sau khi có được tài khoản thì bạn có thể tiến hành đăng nhập, nạp tiền và sử dụng.

Để thực hiện nộp thuế trực tuyến từ ứng dụng MB Bank bạn thao tác như sau:

Đầu tiên bạn hãy tiến hành đăng nhập vào ứng dụng và bấm chọn vào mục Thanh toán

Tiếp đó ở các mục Thanh toán bạn chọn Thuế

Trong các mục Thuế bạn chọn Thuế nội địa

Ở bước tiếp theo bạn nhập mã số thuế của mình vào và chờ trong giây lát để ứng dụng kết nối với hệ thống để lấy thông tin. Nếu mã số thuế đúng thì sẽ có tên hiện ra ở phía dưới. Và bạn bấm nút Tiếp tục để chuyển qua bước tiếp theo.

Có 2 trường hợp xảy ra khi bạn bấm nút tiếp tục.

Trường hợp 1: Sau khi bạn khai thuế xong và đã được cơ quan thuế chấp nhận và tài khoản thuế của bạn sẽ ghi nợ thì khi bấm nút tiếp tục bạn sẽ được chuyển đến trang hiện đầy đủ các thông tin trương mục, tiểu mục, kỳ thuế, số tiền… Lúc này bạn chỉ cần bấm chọn đủ các mục thuế là xong mà không cần khai báo gì.

Trường hợp 2: Dù bạn đã khai và cơ quan thuế đã chấp nhận hồ sơ khai thuế của bạn nhưng vì 1 lý do nào đó mà tài khoản thuế của bạn vẫn chưa được ghi nợ thì bạn sẽ nhận được thông báo như bên dưới.

Nếu bạn chắc chắn mình đang nợ thuế thì hãy bấm nút . Và ở bước tiếp theo bạn tiến hành khai báo số tiền nộp thuế.

Ở mảng thuế TNCN cho cá nhân kinh doanh sẽ phải đóng 7% doanh thu trong đó 5% là thuế GTGT và 2% là thuế TNCN. Vì vậy bạn sẽ phải khai 2 lần tiền thuế với 2 trương mục và sẽ có các mục chung là: Tên cơ quan thu, Kỳ thuế, Chương thì chọn 757 – Hộ gia đình, cá nhân. Ở mục Nội dung kinh tế sẽ chọn 2 mục với 2 thông tin như sau:

  • Thuế GTGT: Tìm đến mã số 1701-Thuế giá trị gt hàng sx, kd trong nước (gồm cả dv trong lĩnh vực dầu khí).
  • Thuế TNCN: Tìm đến mã số 1003-Thuế thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh cá nhân.

Và bạn nhớ điền số tiền cần nộp cho phù hợp và cuối cùng bấm vào nút Tiếp tục.

Rồi sau đó bạn tiến hành thanh toán như cách thông thường là xong.

Lưu ý:

Như đã nói ở trên là có 2 trường hợp là trường hợp tài khoản thuế của bạn có số ghi nợ và không có số ghi nợ (bạn thanh toán trước). Nên sẽ có 2 lưu ý nhỏ cho bạn như sau:

  • Với trường hợp tài khoản thuế có ghi nợ: Sau khi bạn thanh toán thuế xong thì tài khoản nợ thuế của bạn vẫn sẽ chưa được trừ ngay lập tức nên bạn cũng đừng lo lắng khi mà thấy dù đã thanh toán thành công mà kiểm tra thì vẫn còn thấy tài khoản thuế vẫn đang ghi nhận nợ. Có thể bạn sẽ chờ 1-2 ngày làm việc để cơ quan thuế xử lý thanh toán và tiến hành xóa nợ.
  • Với trường hợp thanh toán trước: Sau khi bạn thanh toán thành công là xong. Bạn sẽ không cần lăn tăn gì. Và bạn cũng phải chờ 1-2 ngày để cơ quan thuế xử lý thanh toán này. Nếu có gì không phù hợp tài khoản của bạn sẽ được hoàn trả tiền. Nếu qua khoảng 2-3 ngày mà không thấy tiền trở lại thì có nghĩa là bạn đã nộp thuế thành công.

Chúc các bạn thành công.

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

1 BÌNH LUẬN

  1. nếu nộp tiền sau 30-4-22 cho kỳ thuế năm 2021 thì bị phạt không ạ ? và cho hỏi sao kỳ thuế lúc ghi 09/2021 lúc ghi 11/2021, có gì cần lưu ý cho cả năm 2021 ạ ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA