Trang chủThủ thuậtKinh nghiệm khi chọn lựa mua một món hàng

Kinh nghiệm khi chọn lựa mua một món hàng

Không biết đọc ở đâu đó có tử vi nói rằng Thiên Bình (chòm sao của mình) có nói rằng: “Thiên Bình khi tham khảo ý kiến một ai đó về một vấn đề nào đó thì thường sẽ: Nghe để đó và làm theo ý của mình”. Ngẫm lại bản thân thấy đúng mà nhiều khi thấy thế mà lại hay khỏi mang tội… chửi người khác :v

Nói chơi cho vui chứ mình viết bài này nhân dịp vô tình trên Facebook có một cô bé lên nhờ tư vấn mua máy ảnh trên một group và nhận được nhiều tư vấn từ các thành viên. Rối ngay, rối ngay…

Xin chia sẻ vài ý kiến của mình về kinh nghiệm khi mua một món hàng mà đang phân vân.

Các yếu tố cần xem xét khi quyết định mua một món hàng là:

  1. Xem giá tiền
  2. Xem nhu cầu
  3. Xem sở thích
  4. Xem thông tin review
  5. Tham khảo từ 1 người đáng tin

Với mình, mình thường bỏ qua yếu tố cuối cùng vì nhưng mình đã nói ở trước là “nghe để đó và làm theo ý của mình” vì khi đã qua đến bước thứ 4 thì coi như mình đã có quyết định của mình rồi.

Mình phân tích từng yếu tố nhé.

Xem giá tiền

dau dau vi tien

Đây là yếu tố quan trọng vì nó sẽ quyết định đến hướng mua của sản phẩm. Ví dụ tôi muốn mua 1 quả bóng đá. Trong tay tôi hiện có chỉ khoảng vài nghìn thì lựa chọn duy nhất là bóng… nhựa, khi trong tay tôi có một khoảng tiền tầm vài trăm thì tôi có thể nghĩ đến bóng da. Nếu bạn biết mình đang có tài chính mình bao nhiêu mình sẽ thu ngắn được khoảng cách tìm hiểu thông tin nên tiết kiệm được thời gian vừa… đỡ thèm (các sản phẩm có giá cao hơn nên tính năng hấp dẫn hơn :v)

Xem nhu cầu

DSRL or Mirrorless

Đây cũng là yếu tố cần thiết vì có thể nó giúp bạn tiết kiệm được một khoảng kha khá nếu chi tiền hợp lý. Trở lại câu chuyện quả bóng đá. Ví dụ mình có tài chính mua 1 quả bóng da. Giờ đây mình xem là nhu cầu mình sẽ sử dụng nó cho loại sân nào (sân cỏ lớn, sân mini,…). Tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ có những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Việc lựa chọn sai có thể khiến bạn rơi vào trường hợp “giết gà mà dùng dao mổ lợn” nên lãng phí thậm chí sự sai khác có thể dẫn đến việc sản phẩm không thể sử dụng vì nó không phù hợp.

Xem sở thích

chon lua

Sẽ có vài tên tuổi thương hiệu có thể để lại bạn ấn tượng có thể bạn từng dùng sản phẩm của nó, thậm chí không nhưng tự nhiên thấy có cảm tình. Đó chính là sở thích. Và đứng trước sự lựa chọn giữa 2 sản phẩm thì chắc chắn bạn sẽ nghiêng về phía thương hiệu mình yêu thích.

Bạn đừng lăn tăn về sự tốt hay xấu với suy nghĩ: sản phẩm của hãng A tốt hơn hãng B ? Hãng sản xuất nào đều có nhữn g điểm mạnh và yếu khác nhau. Sản phẩm xuất ra đều được các nhà sản xuất kiểm tra kỹ nên yếu tốt hỏng hóc thường khó xảy ra. Tuy nhiên không phải là không có dẫu vậy xác xuất nó thấp mà nếu có thì bạn cũng an tâm với chế độ bảo hành (bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về điều này). Có thể bạn sẽ nghe vài điều phàn nàn về chất lượng của sản phẩm bạn thích từ phía bạn bè người thân. Có thể chú ý nếu nhiều phản hồi như vậy tuy nhiên nếu chỉ 1 ý kiến nhỏ thì có thể bỏ qua vì có thể họ nhắm sai nhu cầu nên chọn sản phẩm không phù hợp như mình đã nói ỏ mục trên.

Thích thì nhích. Vậy thôi

Xem thông tin review

ppc ad testing

Đến bước này thì cách bạn đã nhắm cho mình một vài sản phẩm cụ thể đã đến lúc bạn nên tham khảo thông tin sản phẩm do các chuyên gia chạy thử nghiệm trước ghi nhận lại. Nó sẽ giúp bạn xem các điểm yếu, điểm mạnh của sản phẩm. Có thể từ đó bạn đối chiếu với nhu cầu mà có quyết định chọn hay loại khỏi danh sách đang phân vân. Có thể qua bước này bạn sẽ bổ sung thêm vài sản phẩm để… phân vân khi tìm thấy những sản phẩm tương đồng.

Tham khảo từ một người đáng tin

Mình thường không dùng bước này nếu có dùng thì chỉ nói để xem phản ứng tìm sự ủng hộ để vui thôi chứ không ủng hộ thì cũng mặc kệ à. Tuy vậy nếu bạn không nhiều kinh nghiệm thì cũng nên tham khảo tuy nhiên càng ít càng tốt. Thường thì mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau nên ít khi bạn nhận được 1 ý kiến tư vấn từ nhiều người. Ai cũng có cái lý của mình nên chẳng ai sai đâu.

Nếu họ không phải chuyên gia thật sự thì bạn cũng chỉ nên dừng lại ở mức độ nghe chơi cho vui. Thật sự họ cũng chẳng giỏi hơn ai đâu. Đơn giản là họ sài trước bạn nên họ rành mà cụ thể là sản phẩm rành chính là sản phẩm họ đang sử dụng hoặc sản phẩm cùng thương hiệu. Bạn có thể nghe họ thao thao bất tuyệt về những chi tiết kỹ thuật vì kinh nghiệm sử dụng. Bạn cũng sẽ như thế sau một thời gian sử dụng mà thôi.

Vài kinh nghiệm cá nhân xin được chia sẻ. Hãy tự quyết định sự lựa chọn của mình…

Chúc các bạn thành công.

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA