Trang chủ Tản mạn 25 điều thú vị về WordPress

25 điều thú vị về WordPress

Hôm qua (27/05/2017) là tròn 14 năm kể từ khi phiên bản đầu tiên của WordPress ra đời. Và đây là 25 điều thú vị về WordPress mà có thể bản không biết.

1. WordPress “lớn tuổi” hơn Twitter và Facebook

Phiên bản đầu tiên của WordPress được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Điều này có nghĩa là WordPress có “tuổi đời” lớn hơn cả Facebook và Twitter.

2. Tên gọi WordPress

WordPress là tên gọi được đề xuất bởi Christine Selleck Tremoulet – một blogger chuyên nghiệp và là bạn của Matt Mullenweg (đồng sáng lập WordPress).

3. Gần 27% số trang web trên thế giới đang sử dụng WordPress

Theo các cuộc khảo sát công nghệ web của W3Techs thì WordPress hiện chiếm khoảng gần 27% tổng số trang web.

4. WordPress thống trị 76.4% thị phần CMS

Theo Wappalyzer, WordPress đang là CMS (hệ thống quản lý nội dung) thống trị với 76,4% thị phần.

5. WordPress là mã nguồn mở và miễn phí

WordPress được phát hành theo giấy phép GNU GPL, cho phép bất kỳ ai trên thế giới tải xuống và sử dụng nó. Mã nguồn được cung cấp miễn phí cho bất cứ ai nghiên cứu, sử dụng, sửa đổi và phát
triển.

6. WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ công ty nào

Để bảo vệ quyền tự do được cung cấp cho mọi người, đồng sáng lập WordPress – Matt Mullenweg đã tạo ra WordPress Foundation. Đây là tổ chức phi lợi nhuận, nó sở hữu nhãn hiệu ‘WordPress’ và bảo vệ quyền tự do được cung cấp bởi giấy phép mã nguồn phần mềm mở.

7. WordPress không có giám đốc điều hành

Vì WordPress là một dự án nguồn mở không thuộc sở hữu của bất kỳ công ty nào nên không có CEO. Dự án được điều hành bởi các nhà phát triển tình nguyện từ khắp nơi trên thế giới.

WordPress có một quy trình ra quyết định toàn diện cho phép mọi người gửi báo cáo lỗi, vá lỗi, đề xuất các tính năng, v.v.

8. WordPress có quyền lực của một nền kinh tế trị giá hàng tỷ đô la

Hàng trăm công ty và hàng ngàn chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới bán các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp dựa trên nền tảng WordPress. WordPress cung cấp cơ hội tuyệt vời cho hàng ngàn nhà phát triển, nhà thiết kế và doanh nhân để xây dựng các doanh nghiệp của họ trên WordPress.

9. 1.48 tỷ lượt tải plugin về

WordPress đạt con số 1.48 tỷ lượt tải plugin trong năm 2016. Điều này cho thấy lượt tải tăng 48% khi tải vượt qua cột mốc 1 tỷ vào năm 2015.

10. WordPress được sử dụng bởi các chính phủ trên toàn thế giới

WordPress được sử dụng để xây dựng hàng ngàn trang web của chính phủ trên thế giới. Danh sách này bao gồm hàng chục trang web của chính phủ liên bang và chính phủ Hoa Kỳ, các quận, thị trấn nhỏ, các trường trung học,…

11. WordPress trong giáo dục

WordPress được hàng ngàn trường học bao gồm cả các trường đại học, cao đẳng sử dụng trên toàn thế giới. Giấy phép mã nguồn mở cho phép sinh viên và học viên nghiên cứu, sửa đổi, học hỏi và
đóng góp cho sự phát triển của nhân, plugin và giao diện WordPress.

12. Hơn 50.000 plugins miễn phí

Plugin được hiểu như các ứng dụng bổ sung tính năng cho trang web WordPress của bạn. Hiện có hơn 50.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn để tải xuống. Các plugin bao gồm từ việc hỗ trợ tạo ra một cửa hàng trực tuyến, thêm một form liên lạc, hay bất cứ điều gì bạn muốn xây dựng thêm cho trang của mình bạn đều có thể sẽ tìm thấy một plugin giúp bạn làm điều đó.

13. WordPress tiếng Anh không phải là phiên bản được tải nhiều nhất

Vào năm 2014, các phiên bản WordPress không phải tiếng Anh có lượt tải cao hơn phiên bản tiếng Anh. Trong những năm sau đó, WordPress đã cho phép cài đặt gói ngôn ngữ từ khu vực quản trị
WordPress. Trong phiên bản cuối cùng của năm 2016, WordPress đã thêm tính năng chuyển đổi ngôn ngữ cho người dùng trên một trang web WordPress.

14. WordPress hỗ trợ 68 ngôn ngữ

WordPress được dịch đầy đủ sang 68 ngôn ngữ.. Nhiều plugin WordPress phổ biến và các chủ đề cũng có sẵn các ngôn ngữ khác nhau để người dùng có thể chuyển đổi. Nó cũng có thể được sử dụng như nền tảng đa ngôn ngữ với sự trợ giúp của các plugin như WPML và Polylang.

15. Sự kiện WordCamp ở 41 quốc gia

Sự kiện WordPress chính thức được gọi là WordCamps. Năm 2016, đã có 115 sự kiện WordCamp tại 41 quốc gia với 36.000 người sử dụng WordPress.

16. Các cuộc hội thảo WordPress ở 58 quốc gia

Các buổi họp mặt WordPress là các sự kiện nhỏ được tổ chức bởi các cộng đồng người dùng địa phương dưới danh nghĩa của WordPress Foundation. Vào năm 2016, đã có 3193 cuộc hội thảo WordPress tại 58 quốc gia với 62.566 người tham dự.

17. Họ hàng nhà WordPress

Cộng đồng WordPress cũng xây dựng nhiều dự án khác như bbPress, BuddyPress và GlotPress. Chúng đều là các phần mềm nguồn mở được xây dựng dựa trên nền tảng giá trị ban đầu và nguyên tắc của WordPress.

18. 11.45% các trang web WordPress sử dụng chuẩn mã hóa SSL

Vào năm 2016, số lượng các trang web WordPress sử dụng giao thức HTTPS đã tăng từ 4% lên 11.45%. Nó dự kiến ​​sẽ phát triển nhiều hơn khi WordPress đang có kế hoạch đẩy mạnh hơn công tác mã hóa vào năm 2017.

19. WordPress được viết bằng PHP và MySQL

WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL .

20. 20% WordPress được viết bằng JavaScript

20% mã (code) trong nhân WordPress là JavaScript. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng khi WordPress đang dần trở thành một hệ sinh thái để phát triển ứng dụng.

21. Hỗ trợ người dùng miễn phí

WordPress là một dự án dựa vào cộng đồng và được hỗ trợ miễn phí. Có một diễn đàn chính thức hỗ trợ WordPress với hàng ngàn bài viết mỗi ngày.

22. WordPress và Jazz

Tất cả các phiên bản WordPress đều được đặt tên theo tên nghệ sĩ nhạc Jazz. Ví dụ: WordPress 1.0 được đặt tên theo Mike Davis và WordPress 4.6 được đặt tên theo Pepper Adams.

23. WordPress có tích hợp tính năng tự động cập nhật

WordPress tự động cập nhật cho các bản phát hành nhỏ. Ngoài ra WordPress cũng có thể cập nhật tự động cho plugin nếu có một lỗ hổng nghiêm trọng được phát hiện và có nguy cơ ảnh hưởng đến hàng triệu trang web.

24. WordPress.com không giống với WordPress.org

WordPress là phần mềm nguồn mở cho phép bạn xây dựng trang web của mình. Bạn sẽ cần hosting lưu trữ để cài đặt WordPress. Bạn sẽ tải mã nguồn WordPress tại WordPress.Org. Còn WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog do Automattic điều hành.

25. WordPress hỗ trợ tạo nhiều trang web trên một mã nguồn

WordPress có nhiều tính năng được ẩn theo mặc định, một trong những tính năng đó là tính năng chó phép người tạo ra một mạng lưới các trang web sử dụng cùng một mã cài đặt WordPress.

Huỳnh Mai Anh Kiệt (WP Beginner)

Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://www.mangbinhdinh.vn
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
Shopify

BÀI VIẾT MỚI

Amazon ra mắt Amazon Honeycode – Công cụ hỗ trợ người dùng tạo ứng dụng di động và web

Mới đây Amazon vừa thông báo ra mắt dịch Amazon Honeycode. Đây là một dịch vụ hỗ trợ người dùng tạo ra các ứng...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn trúng đạn

Chúng ta chắc hẳn đã xem khá nhiều bộ phim hành động mà trong đó nhân vật chính bị trúng đạn vào vai, vào...

Dad, How Do I? – Kênh Youtube cho những ai không có bố

Vừa qua, một kênh YouTube mới của một người đàn ông dạy bài học, kỹ năng về cuộc sống đã lan truyền cực kỳ...

Facebook chi 400 triệu đô để mua lại Giphy

Giphy là một nền tảng trực tuyến hỗ trợ lưu trữ và tìm kiếm ảnh động (GIF) trực tuyến của Mỹ. Và mới đây...

reCAPTCHA rất hữu ích trong số hoá dữ liệu

Sách được xem là những kho tàng tri thức của nhân loại, tuy nhiên việc lưu trữ sách là cả một vấn đề to...

BẠN XEM CHƯA

Chữa chứng ngủ ngáy bằng mật ong

Trước khi đi ngủ nên ngậm một chút mật ong vì đây là thực phẩm giúp ngăn chặn chứng ngáy ngủ rất hiệu quả....

Responsive Boat – Giao diện WordPress thích hợp cho trang web công ty

Responsive Boat là giao diện dành cho WordPress được cung cấp miễn phí bởi Themeisle. Những điểm nổi bật của Responsive Boat: Tương thích với...

Xem mật khẩu wifi bằng dòng lệnh

Nếu bạn quên mật khẩu wifi của chính mình, không sao cả, bạn có thể xem lại nó bằng dòng lệnh netsh wlan show...

Pwn2Own 2016: Windows, OS X, Chrome, Edge, Safari đều bị hack thành công

Thông tin Kết quả cuộc thi bảo mật Pwn2Own 2016 có vẻ như là không tốt cho các ông lớn Microsoft, Apple, Google khi...