Trang chủTản mạnViết về đứa con tinh thần đầu tiên

Viết về đứa con tinh thần đầu tiên

Lâu lâu thỉnh thoảng gặp lại vài người bạn cũng như vài người em sau này. Tụi nó đều nhắc lại… “Anh Kiệt chấm Biz”. Một chút bùi ngùi và hôm nay vô tình mở lại cái ổ cứng cũng thấy lại ảnh chụp giao diện trang web ngày ấy tự nhiên lòng dâng trào lên một nổi niềm gì đó và viết định kể về nó.

Nếu là những người lướt web vào khoảng thời gian đó thì chắc hẳn các bạn chẳng xa lạ gì với HoangClub và Sơn Hải. 2 trang web nổi đình nổi đám trong lĩnh vực chia sẻ âm nhạc trực tuyến. Và mình cũng tập tò làm và nền tảng một trang web ra đời. Trong quá trình tìm kiếm thì mình tìm thấy mã nguồn CMS.NET của tác giả Vũ Tá Tùng trên một diễn đàn chia sẻ mã nguồn (hiện tại mình không nhớ chắc là Freecodevn hay 1 trang nào khác mình không nhớ rõ). Nó được viết bằng ngôn ngữ ASP và cơ sở dữ liệu được xây dựng bằng MS Access. Giao diện có nét hao hao với Nhacso.net – trang web nghe nhạc chính thống của FPT lúc bấy giờ. Thời gian đầu thì chạy trên host miễn phí Websamba rồi Somee.com với tên miền: www.a2trungvuong.net – tên miền được mình mua để làm web cho lớp. Sau 1 thời gian hoạt động rồi thấy cũng nên tìm 1 cái gì đó mang… thương hiệu cá nhân nên mua thêm cái tên miền AnhKiet.Biz và AnhKiet.Biz được mua vào ngày 01/10/2007 – tức là trước 3 ngày so với sinh nhật của mình. Và kể từ đây mình được mọi người gọi tên biết đến với cái biết hiệu: Anh Kiệt chấm Biz.

Mã nguồn ban đầu có giao diện chỉ hao hao NhacSo thôi nhưng về sau mình có sửa chửa bổ sung thêm vài thành phần nên nó càng giống hơn (dĩ nhiên là chỉ về mặt giao diện còn chức năng khì thua xa). Ngoài các trang web chính thống được phát triển bởi các công ty lớn lúc bấy giờ như NhacSo, NgheNhac.Info…. thì so với các trang web cá nhân hồi đó của HoangClub và SonHai thì mình được cái lợi là web động nên cập nhật dễ dàng. Tuy nhiên sau này khi mà mã nguồn Xtremedia ra đời thì mình không còn lợi thế nữa. Xét về một khía cạnh nào đó thì hồi đó trang nhạc của mình dù có chút… tiếng tăm nhưng thật sự nó cũng không phải là tên tuổi lớn trong lĩnh vực này lúc bấy giờ. Dù vậy trang cũng có đến 5000 lượt truy cập/ngày. Ngẫm lại cũng khiêm tốn nhưng mà nếu cao hơn chắc không đủ khả năng duy trì vì thiếu kinh phí với lại hồi đó cũng không có kiến thực nhiều về các vấn đề hosting các kiểu.

Đến bây giờ mình công nhận là mình cũng nhạy bén và nhìn thấy được xu hướng nhưng chỉ thiếu một chút dũng cảm và… kinh tế. Mảng âm nhạc mình xác định là thua người ta về nhiều mặt nên trên trang web mình mở rộng thêm nhiều tính năng như chơi game và đặc biệt là… phim. Lúc bấy giờ mình nhớ không lầm thì nếu kể về phim thì có diễn đàn Lương Sơn Bạc là có nhiều phim nhất rồi đến QuyVN.Net – hình như trang này được xây dựng bởi một Việt kiều ở Mỹ, ngoài ra các trang web của một số đài truyền hình thì có vài phim. Hồi đó thì các dịch vụ chia sẻ video chưa nở rộ nên hầu hết các trang web chia sẻ phim đều lưu trữ trên máy chủ của mình mà giá cả thì chẳng hề rẻ chút nào. Tuy nhiên lúc đó mình thấy Lương Sơn Bạc là hay nhất khi họ sử dụng Google Video – dịch cụ chia sẻ video của Google (sau này dịch vụ này đóng cửa và Google mua lại Youtube). Mình ngẫm nhạc sẽ dần bão hòa và phim sẽ lên ngôi nên muốn xây dựng 1 trang phim. Tuy mình có suy nghĩ đó nhưng thật sự lực bất tòng tâm vì kiến thức lập trình không có nên chỉ biết… nhìn. Dù vậy sau một thời gian thì mình cũng tạo thêm mảng phim trên trang nhạc với cách vô cùng… chuối là copy link trực tiếp của video và embed theo kiểu chèn code vào bài viết rồi đăng lên.

Và đúng như dự đoán sau một thời gian thì mảng phim lên ngôi và từ mã nguồn Xtremedia các lập trình viên đã chế biến thành mã nguồn chia sẻ phim rồi các dịch vụ chia sẻ video nở rộ như: Clip.Vn, Tamtay, Youtube, Dailymotion,… và một lần nữa mình lại… thua kém. Tuy vậy khi mở mảng phim thì mình cũng có được chút tiếng nên khi mình mở thêm mảng phim tách biệt hoàn toàn khỏi trang nhạc tại địa chỉ phim.anhkiet.biz thì mình cũng có một lượng người xem tương đối và có lúc lên đến 30.000 lượt/ngày.

Nói chung dù không quá nổi bật nhưng thời gian này mình cũng có một lượt truy cập ổn định nhưng rồi có nhiều việc xảy ra do sai lầm và dẫn đến AnhKiet.Biz không còn. Đầu tiên là trang nhạc, lúc bấy giờ manh nha chuyện bản quyền và mình bị nhiều lần công văn của Trung tâm bản quyền gửi về nhà nên cũng… sợ và quyết định thôi cũng chẳng có bao nhiêu khách nên thôi ngừng trang nhạc. Còn trang phim đang chạy tốt thì vẫn duy trì. Tuy nhiên bạn có biết rằng tên miền AnhKiet.Biz mình mua lại của mấy người dùng CC chùa – thẻ tín dụng bị đánh cắp của người nước ngoài và khi mình muốn chuyển về (transfer) các dịch vụ của Việt Nam để dễ gia hạn thì lại… sợ vì nghĩ mình đang vi phạm nên mình nhờ 1 người anh quen trên mạng chuyển về reseller của ảnh. Anh ấy cũng hỗ trợ chuyển nhưng lại không giao bất cứ thông tin quản lý gì cho mình và cứ nói là khi cần thay đổi gì thì cứ nói ảnh sẽ chỉnh lại. Chạy một thời gian thì mình thấy nguy cơ mất tên miền là hiện hữu vì mình thấy anh ấy tự động gia hạn lên những 10 năm và thấy không ổn nên dù không muốn nhưng mình quyết định trỏ tên miền trang phim (lúc này trang nhạc đã ngừng hoạt động) về 1 tên miền mình quản lý. Và AnhKiet.Biz chính thức ngưng hoạt động từ đây (mình không nhớ rõ thời gian) và sau đó tầm nửa năm thì tên miền AnhKiet.Biz chính thức không còn sở hữu của mình khi anh kia trỏ về 1 trang web khác dù rằng vẫn còn trong thời gian mình đã trả tiền).

Giao diện AnhKiet.Biz hồi đó

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA