Trang chủ Tản mạn Kỷ niệm về lần đầu tiên nhận tiền từ Google Adsense

Kỷ niệm về lần đầu tiên nhận tiền từ Google Adsense

Dạo gần đây cứ thấy trên Facebook bạn bè cứ tập trung về chủ đề affiliate kiếm tiền gì đó trên mạng. Thật ra thì mình cũng biết chút chút về nó nhưng trong bài viết này sẽ không nói về nó mà chỉ muốn nói về món tiền đầu tiên mình kiếm được trên mạng với Google Adsense (GA).

Chú ý rằng hình ảnh trong bài viết này là mình lấy trên mạng với hình ảnh tương đồng với hình ảnh của các thư từ hồi đó chứ không phải là của mình. Hồi đó không có máy anh với điện thoại có camera để chụp nên không lưu giữ được hình ảnh hồi đó 🙁

Mình tập tò làm web từ khi còn học cấp 3. Web cho lớp rồi web cá nhân và cũng thời gian ấy Google cho ra mắt nền tảng quảng cáo trực tuyến GA. Mới ra mắt nên việc đăng ký GA cũng đơn giản. Chỉ cần tạo ra 1 trang web với vài ba trang HTML sau đó sao chép bài viết tiếng Anh từ nguồn nào đó cho mỗi trang là xong. Google sẽ duyệt ngay trong vòng 1-2 ngày. Hồi đó Google còn có dịch vụ Google Page Creator hỗ trợ tạo trang web đơn giản và như vậy mình dễ dàng có ngay một tài khoản GA và việc tiếp theo là đặt quảng cáo của GA. Mình nhớ không lầm thì tài khoản đó mình đăng ký khoản năm 2006.

Dĩ nhiên cũng trầy da tróc vảy để đủ con số $10 đầu tiên để GA gửi PIN về xác minh địa chỉ. Ngày nay việc nhận PIN từ thư Google gửi về khó khăn chứ ngày đó thấy rất dễ dàng. Thư từ gửi về không bị thất lạc, mình đủ chỉ tiêu thì sau khi Google thông báo đã gửi PIN thì chỉ sau 3-4 tuần gì đó mình nhận được ngay. Hồi đó địa chỉ gửi thư bên tận Hoa Kỳ chứ bây giờ hình như là từ Singapore vì Google đã có văn phòng ở đó.

Hồi đó thư gửi mã PIN như kiểu 1 tấm thiệp có hình vuông được dán mép bằng miếng dán băng keo trong hình tròn.

Rồi từ lúc nhận PIN đến khi nhận tiền lần đầu tiên chắc cũng khoảng hơn 2 năm. Mình nhớ là mình học xong cấp 3 mình vào Tp.HCM học thì mình mới nhận được tiền lần đầu tiên. Cũng trầy da tróc vảy lắm mới đủ $100. Dĩ nhiên là không thể nào không… gian lận. Lúc Google thông báo đã gửi check (séc – hồi đó Google chỉ hỗ trợ 1 hình thức thanh toán duy nhất là bằng check) mình mừng lắm các bạn ạ. Mình cũng không nhớ là hồi đó mình mừng như thế nào nhưng chắc là mừng lắm :v . Và cũng phải đợi đến 3-4 tuần thì check mới được gửi về bằng đường bưu điện. Thật sự mình không nhớ rõ con số cụ thể nhưng tấm check trị giá khoảng hơn $100 một tý. Mình nhớ mình nhận chắc là vào khoảng năm 2008.

Hồi đó mình còn ở trong Tp.HCM còn check gửi về địa chỉ nhà ở Quy Nhơn. May là lúc đó cũng gần nghỉ hè nên mình về nhà không lâu sau khi check về đến nhà.

Sau khi lên mạng tìm hiểu là làm sao đổi cái tờ check đó ra tiền thì mình với thằng bạn 2 đứa… đạp xe đạp cọc cạch đến phòng giao dịch ngân hàng VCB gần nhà. Nói với nữ nhân viên giao dịch là: “Chị cho em đổi sec” rồi đưa tờ check đó cho nữ nhân viên. Nữ nhân viên mắt trong mắt dẹt với tấm check kiểu như không hiểu nó là cái gì. Chị ta đến bàn chị trưởng phòng giao dịch trao đổi gì đó. Chị trưởng phòng xem xong lại gọi tất cả các giao dịch viên lại và nói kiểu như giải thích về tấm check này để nhân viên được hiểu. Sau đó chị trả lại tấm check và nói rằng: “Em ơi hiện tại phòng giao dịch không nhận đổi check. Em xuồng văn phòng hội sở ở đường…. nhé”.

Rồi xong 2 thằng lại lọc cọc đạp xe chắc cũng khoảng 4-5 cây số nữa để đến hội sở. May quá họ nhận đổi và hẹn…1 tháng sau sẽ gọi điện xuống nhận tiền. Rồi kết thúc mùa hè mình vào lại Tp.HCM thì tiền vẫn chưa về và khi tiền về thì mình phải mở 1 tài khoản để ngân hàng chuyển tiền vào vì họ không cho người nhà nhận tiền giúp.

Như vậy là từ lúc thông báo đủ số để nhận tiền thì mất hơn 2 tháng để tiền tươi về tay. Và khi tiền về đến tài khoản thì cũng là lúc tài khoản GA đó bị… disabled. Dễ hiểu thôi vì nhận được tiền lần đầu được rồi nên mừng quá, tăng cường… click tặc. Mình còn nhớ rõ cái ngày tài khoản bị khoá mình như người mất hồn. Bao nhiêu dự định với món tiền đó. Cũng chỉ hơn $100 chứ nhiêu đâu nhưng hồi đó nó bự như trái núi với 1 thằng sinh viên tỉnh lẻ.

Sau này còn bị disabled nhiều tài khoản nữa (hồi đó Google còn dễ dàng đăng ký nên dù có khó khăn hơn chút đỉnh nhưng nếu cố gắng thì sẽ lại đăng ký được). Mình nhớ là cũng phải 2-3 tài khoản nữa gì đó và đều chưa nhận được tiền thêm 1 lần nào nữa.

Không ăn được của Google nữa nên mò sang Bidvertiser. Bữa nào rãnh sẽ kể cho các bạn nghe kỷ niệm của mình với nó.

HMAK

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://www.mangbinhdinh.vn
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Hướng dẫn tạo bộ đếm lùi thời gian bằng JavaScript

Mới đó mà đã gần nửa năm 2021 trôi qua. Tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng chẳng mấy khả quan. Nhưng vẫn cứ hy...

Hướng dẫn tạo hiệu ứng mưa rơi trên trang web với JavaScript

Quy Nhơn chớm bước vào mùa hè với nắng nóng. Những lúc thế này tự nhiên lại thèm những cơn mưa để giải tỏa...

Instagram ra mắt tính năng tạo chú thích tự động cho Stories và Reels

Tiếp bước TikTok, Instagram hiện cũng đã ra mắt tính năng tạo chú thích (caption) tự động của riêng mình. Tính năng mới này đã...

Facebook đã chính thức cập nhật tính năng “bong bóng chat” trên iPhone

Mới đây, Facebook đã chính thức cập nhật tính năng Chat Heads (hay còn gọi là bong bóng chat) trên iPhone, cho phép người...

Facebook Workplace đạt mốc 7 triệu người dùng trả phí

Vào thứ Ba vừa rồi, Facebook vừa mới thông báo ứng dụng Facebook Workplace của họ tính cho tới thời điểm hiện tại đã...

BẠN XEM CHƯA

Khắc phục lỗi dính chữ trong MS Word 2007

Nếu bạn dùng MS Word 2007 thì chắc đôi lần bạn sẽ gặp phải trường hợp bạn gặp 1 tập tin văn bản mà...

6 lời khuyên để trở thành một freelancer

Không giống như một số ngành nghề khác thì với ngành công nghệ thông tin thì các bạn có thể trở thành một người...

Low Orbit Ion Cannon – Công cụ tấn công DoS mã nguồn mở

Low Orbit Ion Cannon (LOIC) là phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ kiểm tra và tấn công thử nghiệm phương thức từ chối...

Tác giả gốc bức hình 2 mẹ con đi ra đi vào

Đây là tác giả gốc vẽ bức mình hai mẹ con "đi ra đi vào" làm "hỗn loạn" với những trận cười không nghỉ...

Cơn mưa và tình yêu

Có một lần trời mưa như trút nước … Mọi người đều vội vã trong mưa và gió. Chỉ có 2 người lang thang trên...