Trang chủTản mạnNhận diện một vụ lừa đảo trong mua bán tên miền trên...

Nhận diện một vụ lừa đảo trong mua bán tên miền trên mạng

Đại loại mình có sở hữu một tên miền ăn theo một trang web thương mại điện tử đang có chiều hướng phát triển của thế giới. Lúc đầu thì có ý định dùng nó để chia sẻ thông tin liên quan đến dịch vụ này. Tuy nhiên vì thời gian có hạn và công việc lu bu quá nên mua xong để đó và chưa có định hướng cụ thể nên treo qua Sedo để bán. Sedo định giá là 450USD nhưng mình đẩy thành 500USD rồi đăng lên đó :Happy-Grin: . Đăng được vài bữa thì có người hỏi mua nó.

Sau khi nhận được email hỏi mua mình đã nghi ngờ vì trước cũng nhận được vài cái mail hỏi mua vài tên miền mà mình sở hữu rồi. Nhưng khi trả lời thì họ lặn mất tăm :Cry: . Và tìm kiếm một số thông tin từ email người gửi trên các diễn đàn thế giới thì đúng là có dấu hiệu của scam (lừa đảo). Biết chắc là vậy nhưng cũng lần mò thử xem nó lừa người dùng chỗ nào nên cũng mạnh dạn viết mail trả lời và báo giá là 500USD (bằng với giá rao trên Sedo).

Tưởng đâu sẽ im lặng luôn như những lần trước nhưng lần này không. Nó đã trả lời với nội dung đại ý là chê giá đó… thấp và đề nghị mức giá cao hơn là 5000USD rồi giải thích rằng nó không phải mua cho nó mà nó mua cho khách hàng. Với tên miền có giá trị cao thì tỷ lệ hoa hồng của nó cũng sẽ được kha khá. Rồi nó còn hỏi thêm thông tin của mình như đến từ đâu có mua bán tên miền lần nào chưa và có tham gia diễn đàn chuyên đề này không…

Phản hồi bức thư này mình đồng ý với mức giá đó và đề nghị chuyển 50% giá trị qua tài khoản Paypal của mình rồi mình sẽ gửi Authorization Code qua cho nó transfer. Kể ra đến thời điểm này ngoài việc phát hiện đây là scam chỉ qua các report của người dùng trên các diễn đàn chứ ta cũng cũng chưa thể tìm được sơ hở của người này.

Tuy nhiên ở bức thư thứ 3 trả lời yêu cầu của mình thì dần dần mọi chuyện đã được sáng tỏ khi mà anh ta đã để lộ vài “cái đuôi” vì che dấu không kín.

Email này anh ta nói nếu muốn giao dịch được tiến hành thì mình cần phải tiến hành xác nhận 3 yêu cầu:

  • Chủ sở hữu tên miền thật sự
  • Thẩm định lại giá trị tên miền
  • Xác minh tên miền có là một nhãn hiệu đã được bảo hộ nào không

Anh ta nói nếu đã có giấy chứng nhận này thì gửi không thì anh ta sẽ gửi cho link đăng ký và thủ tục sẽ được hoàn thành trong khoảng 24h. Sau đó gửi lại kết quả cho anh ta để tiền hành các công việc tiếp theo. Trong email này anh ta cũng đã đội giá tên miền này lên 7500USD. Vì mình cho biết đây là lần đầu tiên mình bán tên miền nên không rõ các thủ tục nên anh ta nói nếu cần thì anh ta sẽ hướng dẫn từng bước, từng bước. Cùng với đó anh đã có gửi một link liên kết đến một bài viết trên một diễn đàn với tên miền là  http://answers.archive-google.com. Nội dung bài viết là đoạn trả lời qua lại với khách hành của một người có nickname là Domain Broker mà anh ta nói chính là anh ta. Đoạn đối thoại đại ý là trao đổi từ đầu tiên lúc đặt vấn đề đến khi hoàn thành giao dịch của 2 nhân vật này. Tất cả đều có vẻ ổn? Xin thưa là không. Một số điểm nghi ngờ như sau:

Trang diễn đàn anh ta gửi trong có vẻ như là của dịch vụ Google Answers (http://answers.google.com/) tuy nhiên chính xác nó là không phải vì theo thông tin đăng ký thì tên miền này đăng ký vào năm 2013 tại GoDaddy bởi một cá nhân nào đó trong khi dịch vụ Google Answer đã ngừng cung cấp dịch vụ từ cuối năm 2006. Ngoài link trực tiếp đến bài viết trong email thì không thể truy cập bất cứ gì khác khi sử dụng tên miền này. Và điểm đặc biệt là khi xem mã nguồn trang web này thì có một đoạn mã mô tả thú vị :Liar:

Đoạn mã này chứng tỏ trang web này là giả mạo hoàn toàn và nội dung trên trang này chỉ là một trang lưu từ Google Answers và dĩ nhiên là khi truy cập vào trang thật sự thì nội dung hoàn toàn khác. Điều đó chứng tỏ nó đã được sửa chửa lại trước khi xuất bản lại lên trang web giả mạo.

Tuy vậy mình vẫn email trả lời và xem như không biết gì cả. Mình nói là không có cái giấy chứng nhận nào hết (thật sự thì làm gì có cái giấy nào như thế nhỉ?) và yêu cầu anh ta gửi link để mình xem xét và đăng ký. Và anh ta đã gửi link là: http://premiumdomainsales.org/appraisal.htm. Và khi yêu cầu chứng nhận sẽ phải tốn phí như bản niêm yết và khi thanh toán bạn sẽ được chuyển đến trang www.swreg.org – một trang web hỗ trợ tạo cổng thanh toán trực tuyến.

Vậy đó, giả dụ như mình không biết và sẵn sàng bỏ ra số tiền 79EURO (~116.99USD) để xác minh với suy nghĩ số tiền này chẳng thấm vào đâu so với cái giá tên miền sẽ được bán (7500USD) là coi như xong. Vì sẽ chẳng có cái giấy chứng nhận nào cho bạn đâu.

Kết thúc một thương vụ ngàn đô :Cry:

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA