Trang chủ Thủ thuật 12 cách khắc phục con trỏ chuột không hiển thị trong Windows...

12 cách khắc phục con trỏ chuột không hiển thị trong Windows 10

Con trỏ chuột đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình chúng ta tương tác với máy tính. Vì vậy, hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy shock đến mức nào khi bạn khởi động PC và phát hiện ra rằng không hề có bất kỳ con trỏ chuột nào cả.

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính của mình mà không cần chuột, nhưng nếu bạn muốn con trỏ chuột hiển thị lại thì hãy tìm hiểu những cách sau đây nhé!

Trước khi sử dụng những cách dưới đây, bạn hãy thử nhấn một số tổ hợp phím Fn + F3, Fn + F5, Fn + F9 hoặc Fn + F11 xem con trỏ chuột có hiển thị lại không. Về cơ bản, việc này sẽ kích hoạt lại chuột của bạn nếu nó bị vô hiệu hoá vì một vài lý do nào đó. Nếu điều này không hữu ích, hãy tham khảo những cách sau:

1.  Khởi động lại máy tính của bạn

Hãy tắt máy tính của bạn và sau đó bật lên lại. Việc này sẽ giúp ta loại bỏ được bất kỳ trục trặc tạm thời nào mà máy tính đang gặp phải. Đây là cách đơn giản nhất nhưng đôi khi chúng ta thường hay bỏ qua.

2. Kiểm tra kết nối và Pin

Ngày nay, công nghệ USB rất đáng tin cậy, tuy nhiên nó cũng có thể có một vài lỗi nhỏ có thể xảy ra. Vì thế, hãy thử rút phích cắm chuột của bạn, đợi một vài giây rồi cắm lại hoặc bạn có thể cắm thử vào một cổng USB khác xem sao, đôi khi việc này cũng giúp bạn giải quyết được vấn đề đấy.

Nếu chuột của bạn được kêt nối thông qua đế cắm hoặc hub, hãy thử kết nối trực tiếp với máy tính hoặc rút phích cắm của hub và kết nối lại.

Về phần kết nối, hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác ngoại trừ chuột và xem điều này có hữu ích không.

Nếu bạn đang sử dụng chuột không dây, hãy thử thay pin. Trên các sản phẩm của Apple, bạn sẽ nhận được thông báo rằng bạn cần thay pin, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra trong Windows.

3. Hãy thử chuột trên thiết một thiết bị bất kỳ hoặc thử dùng một chuột khác

Nếu như  cách 1 và 2 ở trên  không hiệu quả, bạn cần phải xác định xem sự cố là do chuột hay do máy tính của mình. Cách dễ nhất để làm điều này là thử con chuột hiện tại với một máy tính nào đó bất kỳ hoặc thử một con chuột khác với máy tính bạn đang dùng.

Nếu con chuột hoạt động ở máy tính khác, có thể bạn phải xem xét phần mềm hoặc phần cứng máy tính của bạn có sự cố gì không. Nếu con chuột không hoạt động ở bất kỳ máy tính nào khác thì có lẽ bạn đã tìm ra nguyên nhân rồi đấy.

4. Hãy thử kiểm tra phím chuyển đổi chuột trên máy tính của bạn:

Hầu hết các máy tính xách tay đều có phần touchpad lớn bên dưới bàn phím và nhiều người sử dụng con chuột riêng hoặc đánh máy nhiều sẽ cảm thấy khá bất tiện vì trong quá trình bạn đánh máy sẽ vô tình chạm vào touchpad, khiến con trỏ bị nhảy.

Để khắc phục tình trạng này, hầu hết các máy tính xách tay đều có nút bật tắt di chuyển chuột. Nếu bạn chưa kết nối với chuột riêng và touchpad đã bị vô hiệu hoá, chắc chắn bạn sẽ không thể nhìn thấy con trỏ chuột của mình.

Điều này chỉ mất vài giây để khắc phục. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính để biết hướng dẫn cụ thể, nhưng đa phần, nút chuyển đổi này sẽ là một trong các phím chức năng.

Để kích hoạt chuyển đổi, trước tiên bạn phải nhấn giữ phím Fn (phím này sẽ thay đổi chức năng của các phím trên hàng phím chức năng) sau đó nhấn phím chuyển đổi.

5. Tắt tính năng: “Hide Pointer whike typing”

Đôi khi chuột của bạn không hiển thị là do ai đó đã kích hoạt tính năng “Ẩn con trỏ khi nhập” hoặc trong quá trình bạn sử dụng đã vô tình kích hoạt tính năng này.

Để kiểm tra bạn cần thao tác như sau:

  • Mở Start Menu
  • Mouse Settings và chọn kết quả trả về
  • Chọn mục Additional Mouse Options

  • Chọn Pointer Options tab
  • Bỏ chọn Hide Pointer whike typing

6. Xem lại các thay đổi gần đây

Nếu sự cố của bạn xảy ra ngay sau khi có điều gì đó trên máy tính của bạn thay đổi, bạn nên cân nhắc việc hoàn tác những thay đổi đó nếu có thể. Điều này bao gồm những bản cập nhật Windows gần đây, bản cập nhật trình điều khiển chuột hoặc phần mềm mới bạn đã cài đặt.

7. Cập nhật phần mềm sử dụng chuột

Ngay cả khi không cài đặt phần mềm độc quyền, tất cả chuột USB và chuột Bluetooth đều tuân theo các tiêu chuẩn giao diện chung cho cả hai loại kết nối. Chuột của bạn sẽ chỉ bắt đầu hoạt động sau khi cài đặt tiện ích cấu hình của nhà sản xuất.

Với một số chuột không dây, chẳng hạn như chuột Logitech sử dụng bộ thu trong nhà, bạn có thể phải ghép nối bộ thu và chuột trước bằng cách sử dụng tiện ích.

8. Kiểm tra xem chuột có thể chuyển đổi không?

Một số chuột Bluetooth, chẳng hạn như dòng MX Master, hỗ trợ nhiều cấu hình thiết bị. Vì vậy, bạn có thể chuyển đổi giữa các thiết bị khác nhau chỉ bằng một nút bấm. Nếu chuột của bạn có tính năng này, hãy đảm bảo rằng nó được đặt thành cấu hình chính xác cho máy tính bạn muốn sử dụng.

9. Thực hiện bảo trì trình điều khiển

Mặc dù Windows thường làm tốt công việc cập nhật mọi thứ, nhưng bạn có thể muốn kiểm tra thủ công xem trình điều khiển chuột của mình đã cập nhật chưa. Ngoài ra, có lẽ bạn nên khôi phục trình điều khiển chuột mới có thể gây ra sự cố. Cũng có thể là trình điều khiển GPU của bạn cần được cập nhật để nó hoạt động tốt với trình điều khiển chuột mới hơn.

10. Trường hợp con trỏ chuột của bạn chỉ biến mất trong một số ứng dụng nhất định

Đôi khi con trỏ chuột chỉ biến mất khi nó di chuyển qua các ứng dụng nhất định. Các ví dụ phổ biến bao gồm các ứng dụng trình phát video và trình duyệt web như Chrome. Điều này có thể xảy ra vì ứng dụng đó đang cố gắng sử dụng tính năng tăng tốc phần cứng để hiển thị mọi thứ nhanh chóng và trơn tru hơn.

Trong trường hợp này, bạn nên cập nhật ứng dụng và trình điều khiển GPU của bạn, nếu điều đó vẫn không hiệu quả, hãy thử tham khảo cách tăng tốc phần cứng.

11. Sử dụng tổ hợp phím Alt+ Tab hoặc trình quản lý tác vụ

Có hai cách nhanh chóng để khắc phục điều này. Đầu tiên là nhấn tổ hợp phím AltTab  trên bàn phím của bạn. Thao tác này sẽ chuyển trọng tâm ứng dụng sang một ứng dụng khác và hy vọng có thể thả chuột. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy sử dụng Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ. Sau đó chọn ứng dụng bị nghi ngờ và kết thúc quá trình của nó bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn End Process.

Nếu chuột của bạn không hiển thị khi chuyển sang Trình quản lý tác vụ, bạn có thể chỉ cần nhấn Alt + E để kết thúc ứng dụng được đánh dấu.

12. Kiểm tra phần mềm độc hại

Nguyên nhân tiềm ẩn cuối cùng khiến con trỏ không hiển thị là từ những phần mềm gây hại, nếu đúng như vậy thì đó là một vấn đề nghiêm trọng. Một số phần mềm độc hại có thể kiểm soát hệ thống của bạn, bao gồm các thiết bị đầu vào như chuột và bàn phím.

Để khắc phục vấn đề này hãy chắc chắn, ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi Internet và sau đó chạy phần mềm chống phần mềm độc hại. Bạn có thể phải thực hiện việc này từ ổ đĩa flash , nhưng trong hầu hết các trường hợp, đơn giản chỉ cần cài đặt và chạy các ứng dụng như Malwarebytes.

Có rất nhiều lý do có thể khiến con trỏ chuột của bạn không thể hiển thị, nhưng các giải pháp mà chúng tôi đã liệt kê ở đây là những giải pháp có khả năng thành công cao nhất cũng như một số giải pháp nhanh nhất để thử.

Chúc các bạn thành công!

Hà Linh

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Tùy chỉnh con trỏ chuột cho trang web WordPress của bạn với Hura Custom Cursors

Thời gian rãnh rỗi ở nhà không biết làm gì nên viết thêm 1 plugin mới có tên Hura Custom Cursors. Đây là plugin...

Bản Đồ Danh Sách Dịch Vụ Bán Hàng Mang Đi Tỉnh Bình Định

Số là vừa rồi Sở Thông tin và truyền thông Bình Định (S4T) cho ra mắt trang bản đồ dịch vụ bán hàng mang...

Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm 2021 bằng Zalo

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định, các bậc phụ huynh và thí sinh ở Bình Định có...

Các kênh thông tin trực tuyến đáng tin cậy để theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bình Định

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định đang diễn biến phức tạp. Sau một thời gian dài không ghi nhận...

Hình ảnh trường Đại học Quy Nhơn trước 1975

Trường Đại học Quy Nhơn là một trong ba trường đại học đa ngành đứng đầu về đào tạo tại miền Trung Việt Nam....

BẠN XEM CHƯA

Google tuyên bố từ bỏ kinh doanh máy tính bảng

Ngày 21/06/2019 vừa qua, một phát ngôn viên của Google đã thông báo rằng công ty đã chính thức từ bỏ mảng kinh doanh...

Tác giả gốc bức hình 2 mẹ con đi ra đi vào

Đây là tác giả gốc vẽ bức mình hai mẹ con "đi ra đi vào" làm "hỗn loạn" với những trận cười không nghỉ...

Thiết kế cơ sở dữ liệu dễ dàng với DBDesigner

Khi bắt đầu một dự án xây dựng phần mềm hay website có cơ sở dữ liệu (csdl) thì việc thiết kế csdl là...

Chữa chứng ngủ ngáy bằng mật ong

Trước khi đi ngủ nên ngậm một chút mật ong vì đây là thực phẩm giúp ngăn chặn chứng ngáy ngủ rất hiệu quả....

Paragon Drive Copy – Sao chép cả ổ cứng

Bạn cần thực hiện thao tác sao chép dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới và đang loay hoay tìm phần...