Trang chủCâu chuyện khởi nghiệpHành trình kiếm 500 triệu/tháng từ việc xuất bản ứng dụng lên...

Hành trình kiếm 500 triệu/tháng từ việc xuất bản ứng dụng lên Shopify App Store

Đây là câu chuyện của một lập trình viên người Pháp có tên Axel Hardy được chính anh chia sẻ trên Twitter của mình. Câu chuyện kể về hành trình của bản thân anh từ lúc bắt đầu xây dựng ứng dụng Shopify đầu tiên thất bại đến khi đạt doanh thu $25k/tháng.

Vào đầu năm 2019, Axel tự đặt cho mình mục tiêu là sẽ tìm cách kiếm tiền từ các chính các dự án của mình. Vào thời điểm này, anh đang làm việc với tư cách là một lập trình viên tự do (freelance developer) và thực sự cảm thấy mệt mỏi với công việc này của mình. Bản thân Axel tự nhận thấy rằng thu nhập kiếm được chưa thật sự tương xứng với công sức bỏ ra.

Đánh giá trên profile của Axel trên Fiverr

Chính vì lẽ đó mà bên cạnh các công việc từ các dự án của khách hàng gửi đến, Axel luôn cố gắng xây dựng dự án mới dựa trên các ý tưởng của bản thân. Thật sự anh đã làm điều này kể từ khi bắt đầu công việc tự do (freelance) vào năm 2013. Nhưng chỉ đến năm 2019, Axel mới nhận ra rằng mình thực sự muốn tìm một cách khác để kiếm tiền bởi vì anh cảm thấy rất thật sự mệt với các dự án của khách hàng.

Axel đã thử những thứ khác nhau và ý tưởng đầu tiên là xây dựng các dự án mà anh ấy sẽ bán trên Codecanyon. Axel đã có một số kinh nghiệm với nền tảng này vì anh đã bán vài dự án trên đó. Thậm chí anh còn được giới thiệu là nhà phát triển tiêu biểu của tuần trên nền tảng này.

Nghĩ là làm và Axel đã tham gia Codecanyon với một số các mặt hàng ứng dụng nhỏ và đã đạt được khoảng doanh số $300/tháng. Tuy nhiên anh lại gặp phải một vấn đề nữa là việc hỗ trợ cho người dùng (người mua) tốn rất nhiều thời gian. Khách hàng trên nền tảng này không công bằng. Họ đã nhận được rất nhiều giá trị với cái giá rẻ nhưng họ luôn muốn nhiều hơn thế. Vì vậy Axel cũng cho rằng Codecanyon cũng không phải là giải pháp lâu dài.

Cũng trong thời gian này, bạn gái của Axel đang khởi động một dự án thương mại điện tử trên Shopify liên kết với công việc nhiếp ảnh gia tự do (freelance photographer) của cô ấy. Là một lập trình viên nên Axel đã giúp cô ấy thiết lập trang web và đây cũng là thời điểm Axel bắt đầu tìm hiểu về Shopify App Store lần đầu tiên.

Axel đã nhìn thấy cơ hội ở đây nên anh đã tạo một tài khoản trên nền tảng đối tác Shopify (Shopify Partner). Một người trong nhóm Shopify đã nhanh chóng liên hệ với Axel vì họ đang tìm kiếm các nhà phát triển mới để tạo ứng dụng ở Pháp.

Axel bắt đầu tìm hiểu cách tạo một ứng dụng Shopify. Nó hơi phức tạp vì vào thời điểm này Axel còn đang có rất nhiều dự án cần phải hoàn thành cho khách hàng. Axel đã tận dụng thời gian rãnh rỗi của mình để nghiên cứu về việc phát triển ứng dụng Shopify, đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Mục tiêu của Axel là tung ra một ứng dụng càng sớm càng tốt để thử nghiệm thị trường và xem liệu nó có xứng đáng hay không. Vì vậy, Axel đã tạo ra một cái ứng dụng lấy cảm hứng từ một dự án trên Codecanyon mà anh ta đang bán. Đó là một công cụ tạo cửa sổ bật lên (popup) đơn giản mà người bán có thể tùy chỉnh để hiển thị thông báo trên cửa hàng của họ. Đây là ứng dụng trả phí, với mức phí hàng tháng là $4 và thời gian dùng thử miễn phí là 7 ngày. Axel đã khởi chạy nó, được chấp thuận nhưng hầu như không có lượt cài đặt nào. Axel viết ứng dụng được phát triển bằng PHP thuần nên nó rất phức tạp để bảo trì vì quy trình làm việc không được tối ưu hóa nên rất khó để cập nhật.

Axel đã đợi vài tháng và nhận được khoảng 20 lượt cài đặt nhưng sau đó người dũng đã lập tức gỡ bỏ không sử dụng ứng dụng này của Axel. Kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Lúc này Axel quyết định đó là một sự thất bại và đã xóa ứng dụng khỏi kho ứng dụng. Axel đã nghĩ rằng nó không dành cho mình và anh quyết định tập trung hoàn toàn vào công việc freelance của mình một lần nữa.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi cho đến tháng 3 năm 2020, COVID-19 ập đến và Pháp bị phong tỏa (lockdown) và mọi người không thể ra ngoài. Các khách hàng của Axel nói rằng họ muốn tạm dừng các dự án của mình trong thời gian này. Vậy là Axel có nhiều thời gian cho các dự án của riêng mình. Và anh ấy quyết định thử sức lại với Shopify.

Lần này, Axel nghiêm túc hơn rất nhiều trong quy trình phát triển của mình. Anh ấy vẫn chọn sử dụng PHP để tạo một ứng dụng mới, nhưng lần này, Axel không viết bằng PHP thuần mà anh ấy đã chọn sử dụng một framework để phát triển. Đó là Laravel. Điều này sẽ giúp cho việc phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Chính điều này đã thay đổi mọi thứ.

Ứng dụng đầu tiên anh triển khai trong lần quay lại là một ứng dụng hỗ trợ người dùng xóa hình nền trong các ảnh sản phẩm. Hiện tại ứng dụng này vẫn đang có mặt trên kho  ứng dụng của Shopify và nó mang lại doanh thu $1.5k/tháng cho Axel. Sau đó, Axel đã phát triển thêm nhiều ứng dụng nữa. Hiện tại, Axel đang có 5 ứng dụng đang hoạt động trên kho ứng dụng của Shopify với doanh thu khoảng $25k/tháng và con số này đang tăng lên hàng tháng.

Doanh số một tháng của một trong những ứng dụng do Axel phát triển.

Axel vẫn đang làm việc hoàn toàn một mình.

Axel cũng chia sẻ lời khuyên cho các nhà phát triển mới muốn tham gia hệ sinh thái Shopify là hãy bắt đầu với một ứng dụng đơn giản và thực sự làm được một việc gì đó. Nếu nó không thành công, đừng bỏ cuộc và hãy thử lại.

“Nếu tôi thực sự dừng lại trong lần thử đầu tiên, có lẽ tôi vẫn sẽ là một freelance và không thực sự hạnh phúc trong cuộc sống của mình.”

Huỳnh Mai Anh Kiệt (lượt dịch)

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA