Trang chủTản mạnLợi Dụng Tính Năng Tìm Kiếm Trên Các Trang Web Để Quảng...

Lợi Dụng Tính Năng Tìm Kiếm Trên Các Trang Web Để Quảng Cáo Trang Web Phạm Pháp

Vừa rồi trong lúc tìm kiếm thông tin trên mạng thì mình vô tình phát hiện ra rằng nhiều trang web chính phủ đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để quảng cáo các trang web phạm pháp như cá độ, khiêu dâm…

Phải chăng những trang web này đã bị hack nên các đối tượng có thể đăng nội dung xấu? Thật ra cũng không hẳn, dĩ nhiêu cũng có một số trang web bị tấn công chiếm quyền điều khiển nhưng có 1 số trang web thì hoàn toàn bảo mật nhưng vẫn bị đẩy nội dung xấu lên.

Và sau 1 thời gian tìm hiểu thì mình phát hiện ra rằng tính năng tìm kiếm của các trang web này đang bị lợi dụng để làm việc này. Có thể giải thích như sau:

Đa phần tính năng tìm kiếm đều sử dụng phương thức GET để lấy từ khoá tìm kiếm truyền vào URL và các trang web lại lấy từ khoá tìm kiếm này hiển thị trong nội dung trên trang web. Các đối tượng đã lợi dụng điều này để nhập các từ khoá nhạy cảm rồi sau đó phát tán các URL này để Google thu thập và trả về trên trang kết quả tìm kiếm.

Vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này?

Mình thấy 1 số quản trị viên hệ thống các trang web khi phát hiện ra vấn đề này đã “mạnh tay” tắt luôn tính năng tìm kiếm.

Cách này rất triệt để nhưng việc này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể tìm kiếm thông tin trên trang web. Điều này sẽ rất bất tiện.

Giải pháp mình đề xuất là mình có thể chặn các bộ máy tìm kiếm cào dữ liệu trên trang tìm kiếm của trang web. Bạn có thể tắt cho tất cả các kết quả tìm kiếm hoặc chỉ tắt cho các trang không có kết quả trả về. Điều này sẽ biến trang web của bạn trở nên… vô dụng với các bộ máy tìm kiếm ở các trang tìm kiếm nên các SEOer bẩn kia cũng không đụng vào trang web của bạn.

Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn và nếu có đề xuất khác hữu hiệu hơn các bạn có thể chia sẻ thêm.

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA