Trang chủTản mạnTất cả chúng ta đều đã lấy nhầm người

Tất cả chúng ta đều đã lấy nhầm người

tat-ca-chung-ta-deu-da-lay-nham-nguoi

Ai cũng tìm mọi cách lấy được người trong mộng. Vậy mà tất cả chúng ta đều cùng chung cảnh đám cưới xong rồi mới láng máng rằng người này không như ta vẫn tưởng!

Nhìn vào chính bản thân mình, hình như chúng ta chỉ cư xử bình thản đối với xung quanh khi xung quanh toàn người lạ! Còn khi ta đến gần ai đó và gần họ hơn chút thôi thì một loạt những vấn đề của ta làm cho chính ta phải giật mình đấy.

Chẳng ai hoàn hảo cả, khổ cái là lúc tung tăng tuổi trẻ, nào có chàng trai cô gái nào có thời gian suy nghĩ để hiểu chính mình? Chỉ có khi nắm ta ai đó là lúc những khiếm khuyết của mình mới rõ ra: ta rất bực khi người kia không đồng ý với điều mình muốn, ta rất khó chịu khi người kia không nhất trí với ý tưởng mình tâm đắc, vậy ‘làm sao mà chung lối’ và chia tay cũng diễn ra chóng vánh chỉ sau hai cuộc đi ‘cà phê’. Tìm đến bạn bè để được khai sáng ư? Họ cũng chẳng hiểu bản thân họ nói chi đến việc ‘chỉ lối’ cho ta?

Một trong những lý do có nhiều người trong xã hội hiện đại chủ động chọn lối sống độc thân vì chỉ có họ mới hiểu rằng mái ấm gia đình chỉ có ta với ta mới không có cảnh cãi vã! Xu thế chung tưởng là ta đã nắm được ‘tình hình đối tác’ khi ta gặp cha mẹ người kia, ta xem anbum ảnh gia đình, ta gặp những người bạn học và đồng nghiệp nơi sở làm của đối tác, ta dự các cuộc họp mặt, các cuộc ăn uống tiệc tùng với họ hàng và người quen, thế là ta nghĩ ta đã làm đủ công tác ‘khảo sát thực địa và hậu cần’ và đảm bảo tiêu chí ‘lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống’! Thế nhưng cuộc hôn nhân vẫn chẳng khác nào cuộc chơi xổ số đầy may rủi.

Khi hai người trẻ kết đôi do ánh nhìn ‘sét đánh’ họ mong ước tình cảm nóng bỏng ban đầu sẽ mãi như thế, nhưng cuộc sống đời thường lại nóng bỏng theo hướng không lường trước nào là vì xoay vần sinh kế, nào là con dại quấy khóc, nào là vân vân…

Cần ghi tâm là TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU ĐÃ LẤY NHẦM NGƯỜI!! Bởi thế đừng vội tìm lối ra tòa mà cần tìm lối để sống trong hòa bình! Cần ghi tâm là chính ta cũng đầy mâu thuẫn, ta cũng muốn hay lắm nhưng ta cũng dễ nổi cơn bực bội, ta cũng dễ mất khôn, ta cũng dễ thất vọng và ta không bao giờ cảm thấy hoàn toàn yên tâm và thỏa mãn – y như người bạn đời của mình vậy! Chọn bạn đời nên dựa vào sự suy xét về những điều ta phải hi sinh, về những điều ta cần chấp nhận và liệu ta có làm được thế hay không cho đối tác?

Người bạn đời phù hợp nhất không phải là người cùng chung tất cả các chí hướng và sở thích – đơn giản là người ấy không tồn tại! Người bạn đời phù hợp nhất chính là người biết cách dung hòa chí hướng và sở thích một cách thông thái, tức là người đó phải biết tìm giải pháp cho các bất đồng trong êm ái!

Đừng tìm kiếm sự hòa hợp vô song mà hãy tìm kiếm khả năng giải tỏa bế tắc bằng tình cảm và tôn kính. Sự tương hợp chính là thành quả của tình yêu được thử thách trong đời thường, với những ái ố hỷ nộ thật thay vì hi vọng ảo, sự tương hợp không dễ gì đã ở đó để tiến tới hôn nhân.

Sự lãng mạn trong sách không giúp được gì nhiều cho các bạn trẻ. Tiểu thuyết hóa đời thường làm cho những điều nhỏ nhặt trong đời sống trở nên ghê gớm và dường như không thể chấp nhận được! Rồi người ta trở nên cô đơn trong đời sống vợ chồng vì cho rằng những khiếm khuyết của người kia thật là quá sức chịu đựng. Nhưng khi ta thấu hiểu rằng, mỗi con người là một tập hợp các khiếm khuyết, thay người này bằng người khác chỉ là thay bộ này bằng bộ khác mà thôi, thì ta sẽ chọn cho mình các xử thế khoan dung hơn, khoáng đạt hơn, tử tế hơn và nếu thêm được chút gia vị của hài hước nữa thì đời ta thật là vui quá!

Sưu tầm

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA