Trang chủ Tản mạn Top 5 ngôn ngữ lập trình cho lập trình viên làm Blockchain

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho lập trình viên làm Blockchain

Blockchain đã làm được cuộc cách mạng trong các khía cạnh công nghệ. Nó tạo ra một bước tiến trong công nghệ lưu trữ dữ liệu giúp giải quyết được các vấn đề về giả mạo. Hiện tại, blockchain là một trong những công nghệ được quan tâm nhiều nhất. Mọi người đều mong muốn tích hợp chúng vào sản phẩm của mình. Giống như hầu hết các kỹ thuật, gốc rễ của phát triển blockchain là ngôn ngữ lập trình.

Ngôn ngữ lập trình phải được sử dụng để thiết kế, cấu hình và phát triển chức năng của kỹ thuật này. Vì vậy, các ngôn ngữ lập trình cần thiết cho công nghệ này là gì? Nếu bạn có sở thích lập trình blockchain, hãy thử thành thạo các ngôn ngữ lập trình sau.

1. C++

Tất cả những người đam mê công nghệ đều biết ngôn ngữ lập trình C++. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất có thể duy trì tính khả dụng của nó cho đến ngày hôm nay. C++ là một ngôn ngữ địa phương hóa cấp cao có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng phức tạp mà không lạm dụng bộ nhớ hoặc hiệu suất thiết bị. Đây là những khía cạnh chính của công nghệ blockchain.

Do hiệu quả quản lý bộ nhớ và hiệu suất, C++ cho phép các điểm cuối khác nhau tương tác đồng thời. Đây là khái niệm cơ bản về công nghệ blockchain nơi người dùng trong mạng có thể tương tác cùng một lúc. C++ có thể được tìm thấy trong một số ứng dụng blockchain phổ biến nhất, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum.

2. Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng ra đời từ năm 1995. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này được sở hữu bởi Tập đoàn Oracle. Một trong những yếu tố chính đằng sau sự phổ biến to lớn của ngôn ngữ này là sự độc lập. Các ứng dụng hỗ trợ Java có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào miễn là nó hỗ trợ môi trường hoạt động Java (JRE).

Trong nhiều năm, Java đã được sử dụng để phát triển các ứng dụng web. Chức năng này làm cho nó trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho công nghệ blockchain. Nó có khả năng làm việc trong mạng những vẫn duy trì tính độc lập trong cấu trúc của nó. Nó phù hợp với yêu cầu các thiết bị khác nhau trong mạng blockchain có thể vẫn độc lập ngay cả khi truy cập mạng.

3. Python

Ngôn ngữ lập trình Python có từ năm 1991 khi nó được tạo bởi Guido van Rossum, một lập trình viên người Hà Lan. Ngày nay, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Các lập trình viên yêu thích nó vì tính đơn giản cũng như sử dụng các tài nguyên tối thiểu của nó. Ngoài ra còn có một cộng đồng lớn của các lập trình viên Python. Điều này giúp một người dễ dàng truy cập tài nguyên và thậm chí nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Khi nói đến lập trình blockchain, Python đã được chứng minh là rất đáng tin cậy. Nó được sử dụng để tạo một ứng dụng dựa trên web độc lập, Python có thể dễ dàng phù hợp với sự phát triển của blockchain

4. Simplicity

Đây là một ngôn ngữ lập trình mới được tạo bởi Russell O’Connor. Ông mô tả nó như một ngôn ngữ lập trình đơn giản có thể được sử dụng để tạo ra các hợp đồng thông minh (smart contract) trong việc phát triển blockchain. Từ một cái nhìn tổng quan, Simplicity là một phiên bản cải tiến của hai phương pháp phổ biến để phát triển blockchain: máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine – EVM) và tập lệnh Bitcoin (Bitcoin Script).

Ngôn ngữ lập trình này sử dụng thuật toán phân tích tĩnh để đưa ra dự đoán và phân tích chi phí chạy ứng dụng. Mặc dù nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành trên ngôn ngữ này. Tuy nhiên nhiều người dự đoán rằng Simplicity sẽ thay thế cho hầu hết các ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh (smart contract).

5. Solidity

Solidity là một ngôn ngữ lập trình được phát minh bởi nhóm Ethereum. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh (smart contract). Nhiều người coi nó là một phiên bản cải tiến của Ethereum. Điều này là do nó sử dụng điểm mạnh trong máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine – EVM) và cải thiện ở các thành phần dễ bị tổn thương (vulnerability).

Solidity là một ngôn ngữ lập trình tĩnh (statically-typed programming languag). Đây chỉ là ngôn ngữ kiểm tra lỗi trong giai đoạn mã hóa chứ không phải ở giai đoạn hợp nhất. Hiện tại, nó là ngôn ngữ lập trình ưa thích nhất để tạo hợp đồng thông minh (smart contract). Các chuyên gia dự đoán rằng xu hướng này duy trì trong những năm tới. Và bạn có thể tìm được rất nhiều khóa học và hướng dẫn về ngôn ngữ lập trình này.

Như bạn có thể thấy, có nhiều ngôn lập trình cho blockchain và bạn chỉ cần chọn một phù hợp với mình.

Huỳnh Mai Anh Kiệt (lượt dịch)

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Hướng dẫn tải video ngắn Facebook Reel miễn phí

Facebook Reels là tính năng video ngắn mới của Facebook. Nếu bạn muốn tải những video ngắn này của mọi người thì bạn có...

Lập Trình Viên 25 Tuổi Kiếm Được $30.000 Mỗi Tháng Từ Các Ứng Dụng Shopify

Mat De Sousa là một doanh nhân Pháp, anh là người đứng sau 2 ứng dụng Shopify là Wide Bundles và WideReview do chính...

Lần đầu nhận quà từ Shopify

Hura Apps là 1 trong những đối tác của Shopify được vinh dự Shopify chọn tham gia chương trình (Huấn luyện Thương mại) Commerce...

Một số ưu đãi của Shopify cho người dùng đăng ký mới

Shopify chỉ cho phép người dùng mới 14 ngày dùng thử miễn phí. Nếu bạn cảm thấy khoảng thời gian này là không đủ...

Trang web hỗ trợ tìm kiếm trên Facebook

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Thông tin được người dùng chia sẻ trên mạng xã hội này là vô cùng...

BẠN XEM CHƯA

Cẩn thận khi cài đặt các ứng dụng di động

Ngày nay các thiết bị di động thông minh như máy tính bảng (tablet), điện thoại thông minh (smartphone) đã trở nên phổ biến...

Cơ hội sở hữu FPT Play Box giá rẻ hơn thị trường

FPT Play Box là thiết bị hỗ trợ kết nối Internet cho TV, biến nó thành chiếc TV thông minh với nhiều chức năng...

Tạo slide trình chiều hình ảnh bằng ứng dụng MTV từ Zing Me

Có rất nhiều dịch vụ trực tuyến giúp bạn dễ dàng tạo cho mình một trình diễn ảnh tuy nhiên đến với ứng dụng...

Đồng bộ hóa tên miền – Phương thức tấn công lừa đảo nguy hiểm vô cùng

Thông thường tên miền được giới hạn bởi các chữ cái ASCII từ a đến z (không phân biệt hoa thường), chữ số từ...

Đổi mật khẩu tài khoản Zalo

Nếu bạn đang dùng ứng dụng Zalo trên máy tính và cả trên điện thoại di động nhưng đôi khi không đăng nhập vào...