Trang chủ Tản mạn Vô tình làm lính đánh thuê cho một dự án tham gia...

Vô tình làm lính đánh thuê cho một dự án tham gia trong Shark Tank

Nếu đam mê các chương trình khởi nghiệp thì chắc chắn các bạn sẽ biết đến “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỉ”. Hôm nay viết bài này không phải để nói gì về nó mà để… khoe rằng mình từng tham gia một dự án tham gia trong Shark Tank.

“Ét sơ” (excerpt) cho sang chảnh thế thôi chứ thật ra là thế này: Dự án này được công ty mình nhận từ khách hàng thân thuộc của công ty là một agency của nước ngoài và dự án này là đã thực hiện gọi vốn thành công trong chương trình Shark Tank. Dĩ nhiễn là không phải trong Shark Tank Việt Nam mà là Shark Tank phiên bản gốc ở mùa thứ 7 và dự án được Mark Cuban nhận hỗ trợ vốn. Rất tiếc là theo qui định của công ty thì mình không được chia sẻ về… tên dự án :(.

Mark Cuban là người đứng ở giữa hàng đứng phía trên

Dự án này là một dự án liên quan đến giáo dục. Nó theo mô hình lớp học trực tuyến giúp các sinh viên cải thiện điểm số học tập ở các trường Đại học ở Mỹ.

Bên mình nhận dự án này với nhiệm vụ ban đầu là xây dựng hệ thống trang web tiếp nhận các đăng ký (kiểu đơn hàng) sau đó tạo tài khoản để người đăng ký có thể tham gia lớp học trực tuyến. Sau đó cũng đảm nhận thêm phần xây dựng ứng dụng di động (cả iOS và Android) để học viên có thể gửi bài làm kiểm tra đánh giá lên hệ thống.

Để trở thành học viên thì người dùng phải trả một số tiền là $500. Bên mình sẽ tận dựng một dịch vụ cung cấp nền tảng thương mại điện tử trực tuyến để tiếp nhận, quản lý đơn hàng và lại sử dụng một nền tảng dịch vụ trực tuyến khác để xây dựng lớp học.

2 nền tảng này nói chung là cung cấp đầy đủ các giải pháp để giúp người dùng triển khai tuy nhiên 2 nền tảng này hoàn toàn độc lập với nhau nên nhiệm vụ quan trọng mình phải nghiên cứu giải pháp để kết nối chúng lại với nhau: mua khóa học bên này thì phải đồng thời tạo tài khoản học bên kia. Khách hàng cũng có những yêu cầu riêng và thỉnh thoảng có vài yêu cầu rất… oái ăm nên đôi khi cũng phải tìm giải pháp để… lợi dụng, lách luật sao cho đáp ứng được những yêu cầu đó.

Về mặt giao diện thì bên mình có bộ phận riêng để cắt từ PSD của khách hàng gửi sang sang HTML. Mình thì ở mảng lập trình nên sẽ đảm nhận nhiệm vụ xây dựng các tính năng.

Ở dự án này nhiệm vụ chính là phải làm sao để 2 hệ thống nền tảng kết nối được với nhau và mình đã phải nghiên cứu API của cả 2 hệ thống. Cuối cùng thì cũng “trẩn-cung-lờ” (成功了- tôi đã thành công). Ngoài ra mình cũng phải xây dựng hệ thống phân quyền người dùng cho lớp học vì nền tảng này không cung cấp tính năng đó.

Khách hàng cũng có yêu cầu thêm một hệ thống quản lý người dùng nữa bằng WordPress nữa. Khách hàng cũng yêu cầu từ hệ thống này cũng có thể thao tác lên khách hàng để có thể tác động lên tài khoản trên 2 nền tảng trực tuyến kia. Cũng khá là đau đầu… nhưng rồi cũng xong.

Khi dự án đã “rì-ly” (release) thì lại có thêm yêu cầu phát triển chức năng tự động gửi mail hàng loạt cho các tài khoản với số lượng tầm 500 email/ngày. Khách hàng không có hệ thống mail server riêng nên mình đã sử dụng một dịch vụ mail server trung gian có hỗ trợ tên miền để làm việc này. Mình lại phải nghiên cứu API của dịch vụ mail này sau đó tích hợp vào hệ thống để thực hiện gửi mail đến các tài khoản đã setup định kỳ.

Trước giờ bên mình toàn thực hiện các dự án trên nền tảng web nhưng khi làm dự án triển khai thì lại tiếp nhận thêm yêu cầu phát triển ứng dụng mobile (iOS, Android). Thời gian đầu thì phải… “ao-sụt-sing” (outsourcing – thuê ngoài) nhưng vì một số vấn đề về sự chủ động trong công việc nên sếp quyết định đưa lại dự án trở về cho team làm. Và mình lại kế thừa phần API để tiếp tục phát triển.

Các bạn biết không, giá cho khóa học là $500 và hiện tại đã có tới… gần 25000 người mua khóa học này vậy là số tiền thu được đã hơn số tiền giải thưởng của Vietlott tính đến thời điểm hiện tại (hiện tải giải thưởng Vietlott là gần 240 tỷ). Một con số kinh khủng khiếp… Và hình như theo mình tìm hiểu thì đây chỉ là một phần nhỏ trong các khóa học mà dự án này cung cấp.

Lúc đầu khi làm dự án thì khoảng hơn 1 năm về trước lúc đó chưa biết Shark Tank là gì. Có khi khách hàng gửi cho vài cái videoclip có Shark Tank để đưa lên trang chủ thì cũng chỉ làm theo và với vốn tiếng Anh: Sờ pít thì nô queo còn sờ peo thì nô gút của mình thì cũng chẳng hiểu nó là cái gì và chỉ mong làm sao đưa lên rồi viết hiệu ứng đóng mở cho nó đúng với yêu cầu khách hàng là được. Khi làm dự án thì cũng chú ý đến thông tin số lượng đơn hàng thì đã thấy ngợp rồi. Sau này khi coi Shark Tank Việt Nam thì mới nhớ đến cái dự án này thì viết lại cái hành trình làm nó coi như… khoe khoang về bản thân và về công ty mình đang làm vậy thôi chứ không có ý gì khác.

Nói chuyện phím cho vui vậy thôi và cũng lấy làm tiếc là không được chia sẻ về tên dự án để minh chứng. Lâu lâu vào nhìn lại dự án và những tính năng mà mình đã triển khai rồi tự ngẫm theo kiểu tự sướng:… mình cũng khá đấy chứ ^^!

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://www.mangbinhdinh.vn
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Thế nào là giàu có

Trong 1 lần Elon Musk làm diễn giả cho một hội nghị ở Hoa Kỳ về đầu tư và tài chính, phần hỏi đáp,...

Hướng dẫn nộp thuế trực tuyến qua ứng dụng MB Bank

Ở bài viết trước mình đã chia sẻ Hướng dẫn khai báo thuế TNCN trực tuyến cho cá nhân mảng kinh doanh nội dung...

Hura Apps lọt vào Vòng ươm tạo của chương trình Tuyển chọn và ươm tạo các ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo...

Ngày 01/11/2021 vừa qua Hura Apps cùng với 10 dự án khác của tỉnh Bình Định đã được lọt vào Vòng ươm tạo trong...

Pinterest Tạo Ra Cơn Sốt Livestream Mua Sắm Trên Pinterest TV

Vào ngày 29/10 vừa qua, Pinterest đã ra mắt Pinterest TV cùng với 1 series mua sắm trực tuyến do chính các nhà sáng...

Cách ẩn nhãn Google reCaptcha trên trang web sử dụng reCaptcha v3

Nếu là dân lập trình web thì Google reCaptcha hẳn không quá xa lạ. Nó giúp chặn các spammer thực hiện các hành động...

BẠN XEM CHƯA

Chọn chồng

Chọn một người đàn ông đẹp trai hào hoa thì phải chấp nhận anh ấy phong lưu Chọn một người đàn ông biết kiếm nhiều...

10 mẹo để chụp ảnh góc rộng

10 mẹo để có một bức ảnh chụp góc rộng ưng ý. Đây là bài viết được chia sẻ bởi nhiếp ảnh gia Jeremiah...

Hướng dẫn tải phụ đề video trên YouTube

YouTube được xem là kho khổng lồ chứa video của người dùng trên toàn thế giới. Việc YouTube cho phép người dùng đính kèm...

Cẩn thận khi cài đặt các ứng dụng di động

Ngày nay các thiết bị di động thông minh như máy tính bảng (tablet), điện thoại thông minh (smartphone) đã trở nên phổ biến...

Feeding Frenzy 2 – Cá lớn nuốt cá bé

Feeding Frenzy hay game “cá lớn nuốt cá bé” là một trò chơi rất phổ biến ở Việt Nam. Lối chơi hết sức đơn...