Trang chủ Tản mạn Vô tình làm lính đánh thuê cho một dự án tham gia...

Vô tình làm lính đánh thuê cho một dự án tham gia trong Shark Tank

Nếu đam mê các chương trình khởi nghiệp thì chắc chắn các bạn sẽ biết đến “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỉ”. Hôm nay viết bài này không phải để nói gì về nó mà để… khoe rằng mình từng tham gia một dự án tham gia trong Shark Tank.

“Ét sơ” (excerpt) cho sang chảnh thế thôi chứ thật ra là thế này: Dự án này được công ty mình nhận từ khách hàng thân thuộc của công ty là một agency của nước ngoài và dự án này là đã thực hiện gọi vốn thành công trong chương trình Shark Tank. Dĩ nhiễn là không phải trong Shark Tank Việt Nam mà là Shark Tank phiên bản gốc ở mùa thứ 7 và dự án được Mark Cuban nhận hỗ trợ vốn. Rất tiếc là theo qui định của công ty thì mình không được chia sẻ về… tên dự án :(.

Mark Cuban là người đứng ở giữa hàng đứng phía trên

Dự án này là một dự án liên quan đến giáo dục. Nó theo mô hình lớp học trực tuyến giúp các sinh viên cải thiện điểm số học tập ở các trường Đại học ở Mỹ.

Bên mình nhận dự án này với nhiệm vụ ban đầu là xây dựng hệ thống trang web tiếp nhận các đăng ký (kiểu đơn hàng) sau đó tạo tài khoản để người đăng ký có thể tham gia lớp học trực tuyến. Sau đó cũng đảm nhận thêm phần xây dựng ứng dụng di động (cả iOS và Android) để học viên có thể gửi bài làm kiểm tra đánh giá lên hệ thống.

Để trở thành học viên thì người dùng phải trả một số tiền là $500. Bên mình sẽ tận dựng một dịch vụ cung cấp nền tảng thương mại điện tử trực tuyến để tiếp nhận, quản lý đơn hàng và lại sử dụng một nền tảng dịch vụ trực tuyến khác để xây dựng lớp học.

2 nền tảng này nói chung là cung cấp đầy đủ các giải pháp để giúp người dùng triển khai tuy nhiên 2 nền tảng này hoàn toàn độc lập với nhau nên nhiệm vụ quan trọng mình phải nghiên cứu giải pháp để kết nối chúng lại với nhau: mua khóa học bên này thì phải đồng thời tạo tài khoản học bên kia. Khách hàng cũng có những yêu cầu riêng và thỉnh thoảng có vài yêu cầu rất… oái ăm nên đôi khi cũng phải tìm giải pháp để… lợi dụng, lách luật sao cho đáp ứng được những yêu cầu đó.

Về mặt giao diện thì bên mình có bộ phận riêng để cắt từ PSD của khách hàng gửi sang sang HTML. Mình thì ở mảng lập trình nên sẽ đảm nhận nhiệm vụ xây dựng các tính năng.

Ở dự án này nhiệm vụ chính là phải làm sao để 2 hệ thống nền tảng kết nối được với nhau và mình đã phải nghiên cứu API của cả 2 hệ thống. Cuối cùng thì cũng “trẩn-cung-lờ” (成功了- tôi đã thành công). Ngoài ra mình cũng phải xây dựng hệ thống phân quyền người dùng cho lớp học vì nền tảng này không cung cấp tính năng đó.

Khách hàng cũng có yêu cầu thêm một hệ thống quản lý người dùng nữa bằng WordPress nữa. Khách hàng cũng yêu cầu từ hệ thống này cũng có thể thao tác lên khách hàng để có thể tác động lên tài khoản trên 2 nền tảng trực tuyến kia. Cũng khá là đau đầu… nhưng rồi cũng xong.

Khi dự án đã “rì-ly” (release) thì lại có thêm yêu cầu phát triển chức năng tự động gửi mail hàng loạt cho các tài khoản với số lượng tầm 500 email/ngày. Khách hàng không có hệ thống mail server riêng nên mình đã sử dụng một dịch vụ mail server trung gian có hỗ trợ tên miền để làm việc này. Mình lại phải nghiên cứu API của dịch vụ mail này sau đó tích hợp vào hệ thống để thực hiện gửi mail đến các tài khoản đã setup định kỳ.

Trước giờ bên mình toàn thực hiện các dự án trên nền tảng web nhưng khi làm dự án triển khai thì lại tiếp nhận thêm yêu cầu phát triển ứng dụng mobile (iOS, Android). Thời gian đầu thì phải… “ao-sụt-sing” (outsourcing – thuê ngoài) nhưng vì một số vấn đề về sự chủ động trong công việc nên sếp quyết định đưa lại dự án trở về cho team làm. Và mình lại kế thừa phần API để tiếp tục phát triển.

Các bạn biết không, giá cho khóa học là $500 và hiện tại đã có tới… gần 25000 người mua khóa học này vậy là số tiền thu được đã hơn số tiền giải thưởng của Vietlott tính đến thời điểm hiện tại (hiện tải giải thưởng Vietlott là gần 240 tỷ). Một con số kinh khủng khiếp… Và hình như theo mình tìm hiểu thì đây chỉ là một phần nhỏ trong các khóa học mà dự án này cung cấp.

Lúc đầu khi làm dự án thì khoảng hơn 1 năm về trước lúc đó chưa biết Shark Tank là gì. Có khi khách hàng gửi cho vài cái videoclip có Shark Tank để đưa lên trang chủ thì cũng chỉ làm theo và với vốn tiếng Anh: Sờ pít thì nô queo còn sờ peo thì nô gút của mình thì cũng chẳng hiểu nó là cái gì và chỉ mong làm sao đưa lên rồi viết hiệu ứng đóng mở cho nó đúng với yêu cầu khách hàng là được. Khi làm dự án thì cũng chú ý đến thông tin số lượng đơn hàng thì đã thấy ngợp rồi. Sau này khi coi Shark Tank Việt Nam thì mới nhớ đến cái dự án này thì viết lại cái hành trình làm nó coi như… khoe khoang về bản thân và về công ty mình đang làm vậy thôi chứ không có ý gì khác.

Nói chuyện phím cho vui vậy thôi và cũng lấy làm tiếc là không được chia sẻ về tên dự án để minh chứng. Lâu lâu vào nhìn lại dự án và những tính năng mà mình đã triển khai rồi tự ngẫm theo kiểu tự sướng:… mình cũng khá đấy chứ ^^!

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://www.mangbinhdinh.vn
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Hướng dẫn tạo hiệu ứng mưa rơi trên trang web với JavaScript

Quy Nhơn chớm bước vào mùa hè với nắng nóng. Những lúc thế này tự nhiên lại thèm những cơn mưa để giải tỏa...

Instagram ra mắt tính năng tạo chú thích tự động cho Stories và Reels

Tiếp bước TikTok, Instagram hiện cũng đã ra mắt tính năng tạo chú thích (caption) tự động của riêng mình. Tính năng mới này đã...

Facebook đã chính thức cập nhật tính năng “bong bóng chat” trên iPhone

Mới đây, Facebook đã chính thức cập nhật tính năng Chat Heads (hay còn gọi là bong bóng chat) trên iPhone, cho phép người...

Facebook Workplace đạt mốc 7 triệu người dùng trả phí

Vào thứ Ba vừa rồi, Facebook vừa mới thông báo ứng dụng Facebook Workplace của họ tính cho tới thời điểm hiện tại đã...

Instagram sẽ hỗ trợ người dùng có tầm ảnh hưởng (KOLs) tạo cửa hàng và bán hàng trên nền tảng của mình

Trong một buổi phát sóng trực tiếp gần đây nhất, Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Facebook đã công bố với giám đốc...

BẠN XEM CHƯA

Chơi game trực tuyến mượt hơn với sự trợ giúp của WTFast

Một trong những điều gây khó chịu nhất cho các game thủ đó là việc "dis mạng" hay "mạng bị lag". Các vấn đề...

Đăng ký nhận vé xe về quê Tết 2017 miễn phí từ Pepsi

Nhằm hỗ trợ cho những người con xa xứ không có điều kiện về quê ăn Tết, nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH...

Banner chương trình Xuân tình nguyện 2014 – Đoàn trường Đại học Quy Nhơn

Banner vừa thiết kế cho chương trình Xuân tình nguyện 2014 của Đoàn trường Đại học Quy Nhơn. Kích thước: 5m x 1m Định dạng: .PSD Dung...

Mạng Bình Định bị tấn công từ chối dịch vụ

Sáng hôm qua (06/03/2016) Mạng Bình Định bị một đợt tấn công từ chối dịch vụ. Theo quan sát của các quản trị viên...

12 Quy tắc viết email chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

1. Tiêu đề email email rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm. 2. Sử dụng một địa chỉ email chuyên nghiệp. 3. Nghĩ kỹ trước khi...