Trang chủ Tản mạn Mua sách chuyên đề kỹ thuật công nghệ thông tin để tham...

Mua sách chuyên đề kỹ thuật công nghệ thông tin để tham khảo nên hay không?

Mua sách chuyên đề kỹ thuật công nghệ thông tin để tham khảo nên hay không?

Câu hỏi này mình đã tự đặt ra từ lâu và lập tức có ngay câu trả lời. Mình trả lời là KHÔNG. Hôm nay mình xin viết bài này để chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này.

Trước khi chia sẻ ý kiến mình xin được nói trước: Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình và là một cái nhìn phiến diện. Có thể có người đồng tình, có người không đồng tình (dĩ nhiên là người viết sách và người bán sách :v ) nên có gì sai các bạn bỏ qua và góp ý thêm nhé.

Sách.. “tồ lô”

Hôm rồi làm luận văn tốt nghiệp nên cần phải tìm tài liệu tham khảo cũng như để… lấy tiêu đề cũng như tên tác giả ghi vào cuối bài luận cho đúng… thủ tục :v. Tìm và đọc vài tài liệu có nhiều chỗ thấy trái nghoe. Nói sai thì không phải sai mà đại khái là viết kiểu nửa vời. Lý do là vì người viết cũng là đi sao chép hoặc biên dịch từ các trang diễn đàn của nước ngoài mà chưa thật sự tìm hiểu kỹ chức năng nên đoạn mã minh họa hoặc đoạn chú thích không rõ nghĩa làm cho người đọc… khó hiểu.

Đọc không hiểu nên lên mạng tìm thông tin thì vô tình thấy nó được post lên một trang diễn đàn và tác giả chép lại nguyên văn. Mua sách chi cho tốn lên mạng đọc không đỡ tốn hơn à.

Mình cũng từng đọc vài sách tham khảo viết về một đề tài gì đó nhưng tác giả hiểu sai vấn đề hoặc thiếu kinh nghiệm nên nhiều khi họ viết theo cách của họ hiểu làm cho người đọc hiểu sai…

Đọc mà hổng hiểu
Đọc mà hổng hiểu

Code chưa thật chính xác

Tác giả viết sách sẽ được trả vài chục ngàn cho một trang sách mà mã (code) ví dụ thường dài đến vài trang nên đây là cách… tăng trang hiệu quả nên các tác giả thường… tích cực sử dụng. Mã đưa vào bài viết thật sự là nguồn tài liệu tham khảo tuyệt vời tuy nhiên nếu nó đưa vào không thật chính xác hoặc ngắt dòng sai thì coi như hỏng.

Với những chương trình đơn giải thì tác giả có thể chạy thử mã rồi mới chép vào tuy nhiên có vài tác giả sử dụng nguồn tham khảo trên các diễn dàn rồi làm biếng test lại hoặc do khối lượng tổ chức chạy lại mã quá cầu kỳ nên họ mặc nhiên nghĩ nó đúng rồi cứ thể mà chép vào mà cũng không biết nó chạy hay không vì họ biết ít ai ngồi kiểm tra lại trước khi xuất bản.

Tôi nhớ hồi xưa có mua một cuốn sách hướng dẫn lập trình PHP về có một đoạn mã ví dụ cũng ngắn thôi (tầm 2, 3 trang gì đó :3 )nên quyết định gõ lại chạy thử xem sao. Gõ lốc cốc lốc cốc của buổi rồi chạy thì hiện lên tùm lum lỗi. Hồi đó thì đó mà biết nguyên nhân tại sao :v. Vì sao tôi sai? Hôm nay mình vào nhà sách rồi chợt thấy đoạn mã này nên lấy ví dụ cho các bạn luôn.

3126263002_2079074315_574_574

Các bạn nhìn đoạn mình đánh dấu đi. Người em hiểu thì hiểu dòng lệnh sau dấu // là đoạn thuyết minh mà rồi tự nhiên nó ngắt dòng kiểu đó thì người không rành thì đố ai mà hiểu. Rồi nhìn xuống chút nữa ngay đoạn return data [0]. Tự nhiên xuất hiện khoảng cách giữa data và [0]. Sai liền.

Có một kỹ niệm vui về mà là hồi nhỏ thích lập web mà hổng có tiền mua sách hướng dẫn vì sách hướng dẫn đắt lắm. Quyển nào cũng cũng dày cộm (nhiều mã quá mà) nên giá toàn >100k. Vào nhà sách đọc thấy đoạn mã này hay nên hôm qua cầm theo cây bút với tờ giấy vào chép chép về nhà gõ thử chạy không. Không chạy… lại lọ mọ đạp xe ra xem lại mình viết sai cái gì. “Móa! Thiếu dấu phảy”. Về sửa cũng không chạy. Thâu! Bỏ luôn ý định :3

Các tác giả có tâm và đầu tư kỹ thì họ thường cung cấp link đoạn mã chính xác đã được viết sẵn hoặc bán kèm CD đi kèm để người dùng tham khảo thêm.

Sách mới mà… nội dung cũ

Công nghệ là thứ mà nhanh lạc hậu nhất. Lướt qua một vòng nhà sách thấy trên kệ còn nhiều tài liệu hướng dẫn như: MS Word 2007, Ms Excel 2007,… Thử hỏi mua về dùng được vài bữa tự nhiên phải nâng cấp thì coi như tài liệu tham khảo chính thức lạc hậu.

Khó tìm lại

Mình thường hay nhận được những cú điện thoại nhờ support vài thứ khi sử dụng Word, Excel. Thử ngẫm nếu họ mua 1 cuốn sách hướng dẫn về đọc rồi một hôm chợt gặp lại 1 trường hợp như trong cuốn sách đó thì sao. Họ phải tốn thời gian để tìm lại đoạn nào nhắc đến trường hợp đó để tìm và đọc.

google_book_search

Không thể đọc lúc… rãnh rỗi

Cái thú đọc sách là lúc rãnh rỗi ngồi nhâm nhi tách trà hay li cà phê thậm chí lúc đi… toa-lét (tui có :v) nhưng đọc mấy quyển sách này thì khó mà đọc lúc rãnh rỗi. “Bạn phải vào menu này vào mục kia gõ lệnh này…” Cơ bản là không thể nhớ. Phải một tay cầm sách vừa đọc vừa thao tác. Cơ bản là… chán, tốn hơn lên mạng seach cho nhanh.

book-9284-1388979983

Trên đây là vài ý kiến tại sao mình khuyên không nên mua sách chuyên đề kỹ thuật công nghệ thông tin về để tham khảo. Nói vậy thôi chứ cũng có nhiều chuyên đề hay hấp dẫn giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình học tập và nghiên cứu nên cũng đáng để bạn bỏ tiền ra để mà mua. Mình thì rất thích đọc các quyển sách nói về các gương thành công từ thế giới số. Đọc để lấy động lực, cũng hay.

Không đọc sách thì lấy đâu ra nguồn tham khảo. “Lên mạng tìm”. Tìm cái gì, tìm như thế nào? Hôm nào rãnh mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm và vài trang mình hay tham khảo thông tin 🙂

Chúc các bạn thành công.

Huỳnh Mai Anh Kiệt

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

10 Công Cụ Có Thể Thay Thế ChatGPT

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi OpenAI. Nó cung cấp các câu trả lời nhanh chóng và ngắn...

Hướng Dẫn Đăng Ký Nhận Mã Giảm Giá Highland Coffee

Highland Coffee đang có nhiều chương trình khuyến mã cho khách hàng của mình. Các khuyến mãi có thể bao gồm upsize, mua 1...

Quà cuối năm 2022 từ Shopify

Năm nay nhận quà từ các đối tác công nghệ hơi bị nhiều. Mới đây mình lại nhận được quà từ Shopify. Quà về đúng...

Nhận quà từ đối tác công nghệ Recharge

Recharge là một trong những công ty chuyên cung cấp giải pháp bán hàng đăng ký định kỳ (subscription payments) cho các nền tảng...

Hướng dẫn tải video ngắn Facebook Reel miễn phí

Facebook Reels là tính năng video ngắn mới của Facebook. Nếu bạn muốn tải những video ngắn này của mọi người thì bạn có...

BẠN XEM CHƯA

Mã nguồn tạo trang tìm thông tin IPv4

Đây là mã nguồn giúp tìm thông tin của một địa chỉ IPv4. Hướng dẫn cài đặt: Tải và giải nén tập tin tải về. ...

Oracle phát hành bản vá khẩn cấp cho Java trên Windows

Oracle vừa phát hành một bản vá lỗi bảo mật nguy hiểm cho Java trên các thiết bị Windows. Bản vá lỗi này có...

WebcamMax – Hàng ngàn hiệu ứng khổng lồ cho Webcam

WebcamMax là tiện ích nâng cao để làm việc với một webcam. WebcamMax cung cấp những hiệu ứng video tuyệt vời cho tất cả...

Google sẽ đóng cửa Picasa và tháng 5 tới

Trong một bài viết mới được đăng tải trên trang blog dịch vụ Google Photos vào ngày 12/2/2016 vừa qua Google đã thông báo...

Hình ảnh trường Đại học Quy Nhơn trước 1975

Trường Đại học Quy Nhơn là một trong ba trường đại học đa ngành đứng đầu về đào tạo tại miền Trung Việt Nam....