Trang chủThủ thuậtCách nén và giải nén trên Android

Cách nén và giải nén trên Android

Không phải tất cả các tập tin PC đều hoạt động trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của bạn nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ: bạn có thể giải nén bất kỳ tập tin lưu trữ nào. Hầu hết các dòng điện thoại thông minh ngày nay đều có trình quản lý tập tin tích hợp với các công cụ giải nén nhưng nếu không có sẵn, bạn chắc chắn vẫn tìm thấy trình quản lý tập tin trong cửa hàng ứng dụng có thể giải nén các tập tin cho bạn.

Hãy cùng xem cách giải nén các tập tin và mở chúng khi sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của bạn.

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giả định điện thoại Android của bạn không có trình quản lý tập tin có khả năng giải nén. Nếu bạn đã cài đặt trình quản lý tập tin, bạn có thể thử lặp lại các bước này với ứng dụng được cài đặt sẵn.

Đầu tiên, truy cập Cửa hàng Google Play và tải Files by Google. Sau khi cài đặt, mở Files by Google. Cấp quyền truy cập cho ứng dụng vào bộ nhớ của bạn khi ứng dụng yêu cầu quyền. Tiếp theo, chạm vào nút Browse ở cuối ứng dụng.

Xác định vị trí thư mục tập tin zip được lưu vào. Nếu bạn đã tải xuống từ internet, có thể nó nằm trong thư mục Downloads. Tìm tập tin zip và nhấn nút giải nén.

Sau khi giải nén, một menu sẽ hiện lên cho bạn biết những tập tin nào đã được giải nén. Bạn có thể chọn xóa tập tin zip tại đây để tiết kiệm dung lượng trên điện thoại của mình. Theo mặc định, tập tin zip sẽ được lưu lại trên điện thoại của bạn mặc dù bạn đã trích xuất các tập tin. Sau đó, nhấn Finished.

Cách tạo tập tin Zip trên Android

Bạn vẫn có thể tạo một tập tin Zip trên Android, miễn là bạn tải xuống một ứng dụng có chức năng phù hợp.

Thật không may, hầu hết các ứng dụng cung cấp chức năng này không hẳn là những ứng dụng tốt nhất sẵn có trên Android. Việc tìm kiếm các ứng dụng zip luôn tìm ẩn những rủi ro vì người dùng có thể bị các ứng dụng quảng cáo xâm nhập trong quá trình tải, các ứng dụng gây hại hoặc hầu như không hoạt động hoặc các ứng dụng yêu cầu các quyền không cần thiết để chạy, gây ra những lo ngại về quyền riêng tư.

Hãy cẩn thận khi tải xuống các ứng dụng này. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ZArchiver vì nó không chứa quảng cáo và chỉ yêu cầu quyền truy cập các tập tin. ZArchiver không có một số lỗi và sự cố, nhưng nó hoạt động hầu hết thời gian.

Sau khi bạn cài đặt ZArchiver, hãy mở ứng dụng. Bạn có thể thấy một trình điều hướng tập tin đơn giản. Xác định vị trí thư mục chứa các tập tin mà bạn muốn nén.

Tiếp theo, chạm vào ba dấu chấm ở trên cùng và sau đó chọn Create. Sau đó, chọn Create Archive.

Chọn loại tập tin type-go với .zip nếu bạn không chắc chắn và sau đó chọn tên. Tiếp theo, nhấp vào OK. Sau đó, bạn có thể nhấn để chọn nhiều tập tin cho thư mục zip của mình.

Khi bạn đã chọn các tập tin của mình, hãy nhấn vào dấu màu xanh ở phía cuối màn hình. Nếu thành công, bạn sẽ thấy một thông báo nói rằng kho lưu trữ đã được tạo thành công và bạn sẽ tìm thấy tập tin lưu trữ mới trong thư mục bạn đã tạo.

Tại sao nên tạo những tập tin Zip?

Khi bạn nén các tập tin thành một tập tin .zip, bạn sẽ gửi và chuyển nhiều tập tin cùng một lúc một cách dễ dàng hơn. Một tập tin .zip có thể bao gồm hàng trăm tập tin và thư mục khác, đây sẽ là một cơn ác mộng khi bạn gửi từng mục riêng lẻ.

Hơn nữa, các tập tin .zip thực sự làm giảm kích cỡ tập tin tổng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ các tập tin của mình trong các tập tin .zip được nén và tiết kiệm dung lượng trên bộ nhớ của bạn. Nó trở nên nhanh hơn trong việc gửi các tập tin nén cũng như tải các tập tin này xuống vì quá trình nén đã được diễn ra. Mặc dù vậy, bạn cũng đừng lo lắng – một khi tập tin zip không được nén, bạn sẽ nhận được tất cả các tập của mình với kích cỡ như ban đầu.

Nếu bạn chuyển nhiều tập tin .zip, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ xóa tài liệu lưu trữ sau khi giải nén, bởi vì nếu không xoá, bạn sẽ có cả nội dung tập tin .zip và .zip gốc, cả hai tập tin này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng lưu trữ của bạn.

Ứng dụng nén và giải nén tốt nhất cho Android

Chúng tôi đã đề xuất ZArchiver, nhưng vẫn có nhiều ứng dụng có thể thay thế để nén và giải nén các tập tin trên Android

Như đã đề cập trước đó, nhiều ứng dụng có quảng cáo xâm nhập hoặc yêu cầu các quyền ứng dụng không cần thiết. Chúng tôi đã chọn ra hai trong số các tùy chọn hợp lý nhất có sẵn để bạn có thể tránh được các trải nghiệm khó chịu với những loại ứng dụng như thế này.

RAR by RARLAB

RAR là một ứng dụng được xuất bản bởi RARLAB, cùng công ty chịu trách nhiệm về công cụ zip phổ biến nhất trực tuyến – WinRAR. Không giống như WinRAR, ứng dụng RAR Android không phải là phần mềm miễn phí. Thay vào đó, bạn nhận được quảng cáo xuất hiện khi bạn sử dụng ứng dụng và bạn có thể trả tiền để xóa chúng. Nó cũng không phải là một khoản thanh toán một lần. Thay vào đó, bạn phải trả $0.99 một năm.

Đôi khi, RAR sẽ đóng băng hoặc buộc dừng, thường là để cố gắng kêu gọi quảng cáo. Nhưng khi hoạt động, chức năng và giao diện người dùng của RAR rất đơn giản. Chỉ cần nhấn để chọn những tập tin, những mục lưu trữ hoặc những thư mục, sau đó nhấn vào nút lưu trữ hoặc giải nén ở trên cùng. Ngoài ra còn có một nút thùng rác để xóa các tập tin.

RAR không yêu cầu bất kỳ quyền không cần thiết.

WinZip – Zip UnZip Tool By WinZip Computing

Với WinZip, bạn sẽ thấy quảng cáo ở phía cuối màn hình. Quảng cáo này có thể được gỡ bỏ chỉ với một lần mua $1.49. Điều này cũng cho phép bạn truy cập vào các bản sao lưu đám mây thông qua Google Drive, Dropbox và ZipShare.

Để sử dụng, chỉ cần nhấn và giữ các tập tin và thư mục trong trình duyệt tập tin, sau đó nhấn nút zip ở cuối màn hình. Bạn cũng có thể tạo các thư mục mới để sắp xếp các tập tin và việc giải nén cũng dễ dàng như nhấn vào tập tin lưu trữ và nhấn vào giải nén.

Nhìn chung, chức năng trên WinZip cao cấp hơn một chút so với RAR. Bạn có thể nhanh chóng gửi các tập tin .zip qua thư từ trong ứng dụng và tạo thư mục trong ứng dụng. Vấn đề gây phiền phức duy nhất là WinZip sẽ khởi động tại thư mục gốc của điện thoại mỗi khi bạn tạo một kho lưu trữ mới, điều đó có nghĩa là trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải gõ qua nhiều thư mục, để quay lại thư mục trước đó.

WinZip không yêu cầu bất kỳ quyền không cần thiết nào, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về bất kỳ mối quan tâm riêng tư nào.

Tổng quan

Như bạn có thể thấy, việc giải nén và mở tệp trên Android rất đơn giản. Vì vậy, chỉ cần bạn tải xuống một ứng dụng đáng tin cậy, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách giải nén các tập tin trên Android. Bạn có câu hỏi nào về việc lưu trữ ứng dụng trên Android không? Hãy chắc chắn để lại những suy nghĩ và bình luận của bạn và chúng tôi sẽ cùng thảo luận với bạn.

Hà Linh

- Advertisement -
Bài trước
Bài tiếp theo
Huỳnh Mai Anh Kiệt
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

BẠN XEM CHƯA