Trang chủ Tản mạn 10 nữ lập trình viên có ảnh hưởng nhất đến ngành công...

10 nữ lập trình viên có ảnh hưởng nhất đến ngành công nghệ thông tin

Số lượng nam giới hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin là vô cùng lớn so với số lượng nữ giới. Đa số các cô gái thường chọn cho mình những ngành phù hợp với phái nữ như: y tế, ẩm thực,… Tuy nhiên ít chứ không phải là hoàn toàn không có và thật sự đã có nhiều lập trình viên là nữ. Họ làm việc không kém cạnh gì các nam đồng nghiệp và nhiều người trong họ đã có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dưới đây là 10 phụ nữ đã để lại dấu ấn trong lĩnh vực này.

1. Ada Lovelace

Ada Lovelace sinh ngày 10/12/1815, tại Luân Đôn nước Anh. Bà là người phụ nữ đầu tiên đã nghĩ ra một thuật toán có thể được xử lý bằng máy tính hoặc máy. Cô được gắn cho danh hiệu là lập trình viên nữ đầu tiên trên thế giới. Ada qua đời vào ngày 27/11/1852.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Ada Lovelace trên Wikipedia.

2. Barbara Liskov

Barbara Liskov sinh ngày 7/11/1939, Barbara Liskov là người đã nghĩ ra “Nguyên tắc thay thế Liskov” (LSP – Liskov Substitution Principle). Bà cũng là người phụ nữ đứng đầu nhiều dự án quan trọng như: hệ điều hành Venus, ngôn ngữ lập trình CLU, Argus,… Hơn nữa, bà là một trong những phụ nữ đầu tiên được cấp bằng tiến sĩ khoa học máy tính.

3. Jean Jennings Bartik

Jean Jennings Bartik sinh ngày 27/12/1924 tại Missouri, Hoa Kỳ. Bà là một trong những lập trình viên đầu tiên cho máy tính ENIAC. Sau đó bà còn làm việc trên các thế hệ máy sau này như BINAC, UNIVAC. Bà mất vào ngày 23/3/2011, thọ 86 tuổi.

4. Shafi Goldwasser

Shafi Goldwasser là người Mỹ gốc do thái. Cô được trao giải thưởng Turing (được ví như giải Nobel của ngành Khoa học máy tính) vào năm 2012. Cô là một trong những nhà nghĩ ra các khái niệm Mật mã xác suất (Probabilistic Encryption), Chứng minh không tiết lộ thông tin (Zero-Knowledge Proofs). Ngoài ra, Goldwasser có những đóng góp lớn cho lĩnh vực lý thuyết số tính toán, lý thuyết tính toán phức tạp và mật mã học.

5. Radia Joy Perlman

Radia Joy Perlman (sinh năm 1951) là một lập trình viên máy tính và kỹ sư mạng người Mỹ. Cô nổi tiếng với việc phát minh ra giao thức Spanning Tree (STP – Spanning Tree Protocol). Radia Joy Perlman được gán cho danh hiệu mẹ của internet.

6. Adele Goldberg

Adele Goldberg sinh ngày 7/7/1945 tại Ohio , Hoa Kỳ. Bà là một trong những người đứng sau ngôn ngữ lập trình Smalltalk-80. Bà cũng đóng góp vào các mẫu thiết kế được sử dụng rộng rãi trong thiết kế phần mềm.

7. Margaret Hamilton

Margaret Heafield Hamilton sinh ngày 17/8/1936 tại Indiana, Hoa Kỳ. Bà là một nhà khoa học máy tính, kỹ sư hệ thống. Bà là giám đốc bộ phận công nghệ phần mềm của phòng thí nghiệm khoa học ứng dụng MIT, nơi đã phát triển phần mềm điều khiển bay cho chương trình Apollo – dự án đưa con người lên Mặt Trăng và đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn. Một trong những khoảnh khắc quan trọng của sứ mệnh Apollo 11, nhóm của Hamilton đã cứu nguy trong quá trình đáp xuống mặt trăng. Năm 1986, bà trở thành chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của công ty Hamilton Technologies, Inc. ở Cambridge, Massachusetts. Công ty đã phát triển ngôn ngữ lập trình Universal Systems Language dựa trên biến hệ của Development Before the Fact (DBTF) dành cho thiết kế hệ thống và phần mềm của bà. Hamilton đã xuất bản hơn 130 bài báo, biên bản, và báo cáo liên quan đến 60 dự án và 6 dự án lớn mà bà đã từng tham gia.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Margaret Hamilton trên Wikipedia.

8. Frances E. Allen

Frances Elizabeth “Fran” Allen sinh ngày 4/8/1932. Bà là một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là người tiên phong trong lĩnh vực tối ưu hóa các trình biên dịch (compiler). Allen còn được biết đến là nữ nhân viên đầu tiên của IBM. Trong quá trình hoạt động Allen giành rất nhiều giải thường khoa học như: giải thưởng Turing năm 2006 (người phụ nữ đầu tiên nhận giả thưởng này), Computer Pioneer Award năm 2004, Computer History Museum Fellow năm 2000.

9. Grace Hopper

Grace Murray Hopper (9/12/1906 – 1/1/1992), bà là một nhà khoa học máy tính Mỹ và sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ với chức vụ phó đề đốc. Bà là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính, và cũng là lập trình viên đầu tiên cho máy tính Mark I cũng như phát triển trình biên dịch đầu tiên cho một ngôn ngữ lập trình.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Grace Hopper trên Wikipedia.

10. Lois Mitchell Haibt

Lois Mitchell Haibt (sinh năm 1934) là một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Bà là thành viên của nhóm 10 người tại IBM đã phát triển FORTRAN , ngôn ngữ lập trình bậc cao thành công đầu tiên. Bà được biết đến như là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính. Năm 1956, cô là một trong những người đã biên soạn cho cuốn hướng dẫn đầu tiên của FORTRAN.

Huỳnh Mai Anh Kiệt (lượt dịch)

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://www.mangbinhdinh.vn
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cách tùy chỉnh công cụ tìm kiếm trong Firefox

Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ tìm kiếm nào mà bạn thích trong trình duyệt web của mình. Và bạn cũng...

12 cách khắc phục con trỏ chuột không hiển thị trong Windows 10

Con trỏ chuột đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình chúng ta tương tác với máy tính. Vì vậy, hãy...

Facebook sập mạng toàn thế giới gần 30 phút trong sáng ngày 09/04/2021

Trong khoảng thời gian từ 4:30 tới 4:55 sáng ngày 09/04/2021, tất cả phương thức truy cập Facebook đều bị tê liệt trên toàn...

Twitter đưa tính năng phòng trò chuyện thoại Spaces lên phiên bản web trên máy tính

Spaces là một tính năng mới của Twitter. Đây là tính năng giúp người dùng Twitter trên iOS và Andoid có thể trò chuyện...

Hướng dẫn từng bước tạo ứng dụng cho Shopify

Ngày nay, Shopify cung cấp cho hơn 1.000.000 doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nếu bạn chưa từng sử dụng Shopify nhưng đã quen...

BẠN XEM CHƯA

Tăng tốc sao chép dữ liệu với Ultra Copier

Chắc hẳn đôi lần dù rất bận nhưng bạn vẫn phải kiên nhẫn ngồi đợi thao tác sao chép dữ liệu từ máy tính...

Kỷ niệm về lần đầu tiên nhận tiền từ Google Adsense

Dạo gần đây cứ thấy trên Facebook bạn bè cứ tập trung về chủ đề affiliate kiếm tiền gì đó trên mạng. Thật ra...

Hiệu ứng Burning Life

Video demo: [youtube https://www.youtube.com/watch?v=_9eEx1xQ56w?rel=0&w=480&h=360] Link download: Mediafire: http://tinyurl.com/k9nuvy6 Box.net: http://tinyurl.com/kujnoaq

Phóng to màn hình bằng tổ hợp phím với Ctrl

Tổ hợp 3 phím bấm Ctrl, Shift và dấu cộng (+) thường đường một số hãng sản xuất driver card đồ họa sử dụng...

Mang nút lệnh canh đều 2 biên trở lại trên thanh công cụ soạn thảo của WordPress

Kể từ phiên bản 4.5 thì WordPress không còn nút lệnh canh đều 2 biên cho văn bạn trên thanh công cụ hỗ trợ...