Trang chủ Tản mạn 10 nữ lập trình viên có ảnh hưởng nhất đến ngành công...

10 nữ lập trình viên có ảnh hưởng nhất đến ngành công nghệ thông tin

Số lượng nam giới hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin là vô cùng lớn so với số lượng nữ giới. Đa số các cô gái thường chọn cho mình những ngành phù hợp với phái nữ như: y tế, ẩm thực,… Tuy nhiên ít chứ không phải là hoàn toàn không có và thật sự đã có nhiều lập trình viên là nữ. Họ làm việc không kém cạnh gì các nam đồng nghiệp và nhiều người trong họ đã có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dưới đây là 10 phụ nữ đã để lại dấu ấn trong lĩnh vực này.

1. Ada Lovelace

Ada Lovelace sinh ngày 10/12/1815, tại Luân Đôn nước Anh. Bà là người phụ nữ đầu tiên đã nghĩ ra một thuật toán có thể được xử lý bằng máy tính hoặc máy. Cô được gắn cho danh hiệu là lập trình viên nữ đầu tiên trên thế giới. Ada qua đời vào ngày 27/11/1852.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Ada Lovelace trên Wikipedia.

2. Barbara Liskov

Barbara Liskov sinh ngày 7/11/1939, Barbara Liskov là người đã nghĩ ra “Nguyên tắc thay thế Liskov” (LSP – Liskov Substitution Principle). Bà cũng là người phụ nữ đứng đầu nhiều dự án quan trọng như: hệ điều hành Venus, ngôn ngữ lập trình CLU, Argus,… Hơn nữa, bà là một trong những phụ nữ đầu tiên được cấp bằng tiến sĩ khoa học máy tính.

3. Jean Jennings Bartik

Jean Jennings Bartik sinh ngày 27/12/1924 tại Missouri, Hoa Kỳ. Bà là một trong những lập trình viên đầu tiên cho máy tính ENIAC. Sau đó bà còn làm việc trên các thế hệ máy sau này như BINAC, UNIVAC. Bà mất vào ngày 23/3/2011, thọ 86 tuổi.

4. Shafi Goldwasser

Shafi Goldwasser là người Mỹ gốc do thái. Cô được trao giải thưởng Turing (được ví như giải Nobel của ngành Khoa học máy tính) vào năm 2012. Cô là một trong những nhà nghĩ ra các khái niệm Mật mã xác suất (Probabilistic Encryption), Chứng minh không tiết lộ thông tin (Zero-Knowledge Proofs). Ngoài ra, Goldwasser có những đóng góp lớn cho lĩnh vực lý thuyết số tính toán, lý thuyết tính toán phức tạp và mật mã học.

5. Radia Joy Perlman

Radia Joy Perlman (sinh năm 1951) là một lập trình viên máy tính và kỹ sư mạng người Mỹ. Cô nổi tiếng với việc phát minh ra giao thức Spanning Tree (STP – Spanning Tree Protocol). Radia Joy Perlman được gán cho danh hiệu mẹ của internet.

6. Adele Goldberg

Adele Goldberg sinh ngày 7/7/1945 tại Ohio , Hoa Kỳ. Bà là một trong những người đứng sau ngôn ngữ lập trình Smalltalk-80. Bà cũng đóng góp vào các mẫu thiết kế được sử dụng rộng rãi trong thiết kế phần mềm.

7. Margaret Hamilton

Margaret Heafield Hamilton sinh ngày 17/8/1936 tại Indiana, Hoa Kỳ. Bà là một nhà khoa học máy tính, kỹ sư hệ thống. Bà là giám đốc bộ phận công nghệ phần mềm của phòng thí nghiệm khoa học ứng dụng MIT, nơi đã phát triển phần mềm điều khiển bay cho chương trình Apollo – dự án đưa con người lên Mặt Trăng và đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn. Một trong những khoảnh khắc quan trọng của sứ mệnh Apollo 11, nhóm của Hamilton đã cứu nguy trong quá trình đáp xuống mặt trăng. Năm 1986, bà trở thành chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của công ty Hamilton Technologies, Inc. ở Cambridge, Massachusetts. Công ty đã phát triển ngôn ngữ lập trình Universal Systems Language dựa trên biến hệ của Development Before the Fact (DBTF) dành cho thiết kế hệ thống và phần mềm của bà. Hamilton đã xuất bản hơn 130 bài báo, biên bản, và báo cáo liên quan đến 60 dự án và 6 dự án lớn mà bà đã từng tham gia.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Margaret Hamilton trên Wikipedia.

8. Frances E. Allen

Frances Elizabeth “Fran” Allen sinh ngày 4/8/1932. Bà là một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là người tiên phong trong lĩnh vực tối ưu hóa các trình biên dịch (compiler). Allen còn được biết đến là nữ nhân viên đầu tiên của IBM. Trong quá trình hoạt động Allen giành rất nhiều giải thường khoa học như: giải thưởng Turing năm 2006 (người phụ nữ đầu tiên nhận giả thưởng này), Computer Pioneer Award năm 2004, Computer History Museum Fellow năm 2000.

9. Grace Hopper

Grace Murray Hopper (9/12/1906 – 1/1/1992), bà là một nhà khoa học máy tính Mỹ và sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ với chức vụ phó đề đốc. Bà là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính, và cũng là lập trình viên đầu tiên cho máy tính Mark I cũng như phát triển trình biên dịch đầu tiên cho một ngôn ngữ lập trình.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Grace Hopper trên Wikipedia.

10. Lois Mitchell Haibt

Lois Mitchell Haibt (sinh năm 1934) là một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Bà là thành viên của nhóm 10 người tại IBM đã phát triển FORTRAN , ngôn ngữ lập trình bậc cao thành công đầu tiên. Bà được biết đến như là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính. Năm 1956, cô là một trong những người đã biên soạn cho cuốn hướng dẫn đầu tiên của FORTRAN.

Huỳnh Mai Anh Kiệt (lượt dịch)

Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://www.mangbinhdinh.vn
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
Shopify

BÀI VIẾT MỚI

Kiểm tra trình duyệt của khách có phải là Safari bằng PHP

Hôm rồi chợt nhận ra điều là Safari của Apple chưa hỗ trợ hiển thị ảnh WebP. Vậy là cái plugin Hura Apps Photos...

GitHub mua lại nền tảng npm

npm là đóng một phần quan trọng trong cộng đồng JavaScript. Cộng đồng npm trong 10 năm qua là sự đóng góp của hàng...

Youtube cho phép quảng cáo trên video có nội dung liên quan đến Covid-19

Trong một bài đăng trên blog, CEO Susan Wojcicki cho biết YouTube sẽ bắt đầu cho phép chạy quảng cáo trên các video thảo...

Kiểm tra khả năng bị lây nhiễm Covid-19 của bạn bằng trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh Covid-19 đang lan rộng và khả năng lây nhiễm rất cao khi ta vô tình tiếp xúc với các người bị...

10 lời đồn sai về Covid-19

1. Ai nhiễm Covid-19 sẽ chết - Tỉ lệ tử vong hiện nay khoảng 3.4%. Người càng lớn tuổi tỉ lệ tử vong sẽ cao...

BẠN XEM CHƯA

Thay đổi ngôn ngữ giao diện trên Chrome

Hiện nay, nếu truy cập trang web Google.com.vn (hoạch chỉ cần gõ google.com) rồi bấm vào thông báo (ở góc trên bên trái trang...

Chụp ảnh ngộ nghĩnh với Cameroid.Com

Có nhiều phần mềm tiện ích hỗ trợ bạn trong việc chụp ảnh ngộ nghĩnh từ chiếc webcam của máy tính. Trang web www.cameroid.com...

Luyện phát âm tiếng Anh với… Google

Hôm nay mình vô tình khám phá ra một tính năng rất thú vị của Google đó là hỗ trợ người dùng luyện phát...

Phương pháp tấn công mới trên WPA/WPA2 giúp hack mật khẩu wifi vô cùng dễ dàng

Một nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ một kỹ thuật hacking wifi mới giúp các tin tặc để crack mật khẩu WiFi...

Tác giả mã độc tống tiền WannaCry đã rút $143000 ra khỏi ví Bitcoin

Tác giả của mã độc tống tiền WannaCry đã nhận được tiền chuộc của họ. Gần ba tháng trước mã độc tống tiền WannaCry đã...