Trang chủ Tản mạn 10 nữ lập trình viên có ảnh hưởng nhất đến ngành công...

10 nữ lập trình viên có ảnh hưởng nhất đến ngành công nghệ thông tin

Số lượng nam giới hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin là vô cùng lớn so với số lượng nữ giới. Đa số các cô gái thường chọn cho mình những ngành phù hợp với phái nữ như: y tế, ẩm thực,… Tuy nhiên ít chứ không phải là hoàn toàn không có và thật sự đã có nhiều lập trình viên là nữ. Họ làm việc không kém cạnh gì các nam đồng nghiệp và nhiều người trong họ đã có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dưới đây là 10 phụ nữ đã để lại dấu ấn trong lĩnh vực này.

1. Ada Lovelace

Ada Lovelace sinh ngày 10/12/1815, tại Luân Đôn nước Anh. Bà là người phụ nữ đầu tiên đã nghĩ ra một thuật toán có thể được xử lý bằng máy tính hoặc máy. Cô được gắn cho danh hiệu là lập trình viên nữ đầu tiên trên thế giới. Ada qua đời vào ngày 27/11/1852.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Ada Lovelace trên Wikipedia.

2. Barbara Liskov

Barbara Liskov sinh ngày 7/11/1939, Barbara Liskov là người đã nghĩ ra “Nguyên tắc thay thế Liskov” (LSP – Liskov Substitution Principle). Bà cũng là người phụ nữ đứng đầu nhiều dự án quan trọng như: hệ điều hành Venus, ngôn ngữ lập trình CLU, Argus,… Hơn nữa, bà là một trong những phụ nữ đầu tiên được cấp bằng tiến sĩ khoa học máy tính.

3. Jean Jennings Bartik

Jean Jennings Bartik sinh ngày 27/12/1924 tại Missouri, Hoa Kỳ. Bà là một trong những lập trình viên đầu tiên cho máy tính ENIAC. Sau đó bà còn làm việc trên các thế hệ máy sau này như BINAC, UNIVAC. Bà mất vào ngày 23/3/2011, thọ 86 tuổi.

4. Shafi Goldwasser

Shafi Goldwasser là người Mỹ gốc do thái. Cô được trao giải thưởng Turing (được ví như giải Nobel của ngành Khoa học máy tính) vào năm 2012. Cô là một trong những nhà nghĩ ra các khái niệm Mật mã xác suất (Probabilistic Encryption), Chứng minh không tiết lộ thông tin (Zero-Knowledge Proofs). Ngoài ra, Goldwasser có những đóng góp lớn cho lĩnh vực lý thuyết số tính toán, lý thuyết tính toán phức tạp và mật mã học.

5. Radia Joy Perlman

Radia Joy Perlman (sinh năm 1951) là một lập trình viên máy tính và kỹ sư mạng người Mỹ. Cô nổi tiếng với việc phát minh ra giao thức Spanning Tree (STP – Spanning Tree Protocol). Radia Joy Perlman được gán cho danh hiệu mẹ của internet.

6. Adele Goldberg

Adele Goldberg sinh ngày 7/7/1945 tại Ohio , Hoa Kỳ. Bà là một trong những người đứng sau ngôn ngữ lập trình Smalltalk-80. Bà cũng đóng góp vào các mẫu thiết kế được sử dụng rộng rãi trong thiết kế phần mềm.

7. Margaret Hamilton

Margaret Heafield Hamilton sinh ngày 17/8/1936 tại Indiana, Hoa Kỳ. Bà là một nhà khoa học máy tính, kỹ sư hệ thống. Bà là giám đốc bộ phận công nghệ phần mềm của phòng thí nghiệm khoa học ứng dụng MIT, nơi đã phát triển phần mềm điều khiển bay cho chương trình Apollo – dự án đưa con người lên Mặt Trăng và đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn. Một trong những khoảnh khắc quan trọng của sứ mệnh Apollo 11, nhóm của Hamilton đã cứu nguy trong quá trình đáp xuống mặt trăng. Năm 1986, bà trở thành chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của công ty Hamilton Technologies, Inc. ở Cambridge, Massachusetts. Công ty đã phát triển ngôn ngữ lập trình Universal Systems Language dựa trên biến hệ của Development Before the Fact (DBTF) dành cho thiết kế hệ thống và phần mềm của bà. Hamilton đã xuất bản hơn 130 bài báo, biên bản, và báo cáo liên quan đến 60 dự án và 6 dự án lớn mà bà đã từng tham gia.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Margaret Hamilton trên Wikipedia.

8. Frances E. Allen

Frances Elizabeth “Fran” Allen sinh ngày 4/8/1932. Bà là một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là người tiên phong trong lĩnh vực tối ưu hóa các trình biên dịch (compiler). Allen còn được biết đến là nữ nhân viên đầu tiên của IBM. Trong quá trình hoạt động Allen giành rất nhiều giải thường khoa học như: giải thưởng Turing năm 2006 (người phụ nữ đầu tiên nhận giả thưởng này), Computer Pioneer Award năm 2004, Computer History Museum Fellow năm 2000.

9. Grace Hopper

Grace Murray Hopper (9/12/1906 – 1/1/1992), bà là một nhà khoa học máy tính Mỹ và sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ với chức vụ phó đề đốc. Bà là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính, và cũng là lập trình viên đầu tiên cho máy tính Mark I cũng như phát triển trình biên dịch đầu tiên cho một ngôn ngữ lập trình.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Grace Hopper trên Wikipedia.

10. Lois Mitchell Haibt

Lois Mitchell Haibt (sinh năm 1934) là một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Bà là thành viên của nhóm 10 người tại IBM đã phát triển FORTRAN , ngôn ngữ lập trình bậc cao thành công đầu tiên. Bà được biết đến như là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính. Năm 1956, cô là một trong những người đã biên soạn cho cuốn hướng dẫn đầu tiên của FORTRAN.

Huỳnh Mai Anh Kiệt (lượt dịch)

- Advertisement -
Huỳnh Mai Anh Kiệthttps://anhkiet.biz
Anh là một người đam mê công nghệ. Hiện tại anh là một lập trình viên cho Hura Apps - một startup nhỏ về công nghệ tại Quy Nhơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Nhận quà từ đối tác công nghệ Recharge

Recharge là một trong những công ty chuyên cung cấp giải pháp bán hàng đăng ký định kỳ (subscription payments) cho các nền tảng...

Hướng dẫn tải video ngắn Facebook Reel miễn phí

Facebook Reels là tính năng video ngắn mới của Facebook. Nếu bạn muốn tải những video ngắn này của mọi người thì bạn có...

Lập Trình Viên 25 Tuổi Kiếm Được $30.000 Mỗi Tháng Từ Các Ứng Dụng Shopify

Mat De Sousa là một doanh nhân Pháp, anh là người đứng sau 2 ứng dụng Shopify là Wide Bundles và WideReview do chính...

Lần đầu nhận quà từ Shopify

Hura Apps là 1 trong những đối tác của Shopify được vinh dự Shopify chọn tham gia chương trình (Huấn luyện Thương mại) Commerce...

Một số ưu đãi của Shopify cho người dùng đăng ký mới

Shopify chỉ cho phép người dùng mới 14 ngày dùng thử miễn phí. Nếu bạn cảm thấy khoảng thời gian này là không đủ...

BẠN XEM CHƯA

Đăng ký nhận vé xe về quê Tết 2017 miễn phí từ Pepsi

Nhằm hỗ trợ cho những người con xa xứ không có điều kiện về quê ăn Tết, nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH...

Công cụ tính toán lãi suất ngân hàng

Bạn có một số tiền muốn gửi tiết kiệm hoặc bạn muốn vay vốn để làm ăn nhưng không biết lựa chọn ngân hàng...

Xem và chạy lại lệnh DOS trong Windows

Trong quá trình sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows, có thể bạn phải chạy cửa độ nhận lênh DOS bằng cách...

Lướt web ẩn danh an toàn với SafeIP

Có nhiều phần mềm tiện ích hỗ trợ bạn trong việc ẩn danh khi lướt web. Với những phần mềm miễn phí, bạn chỉ...

Tắt tất cả flash trên trang web chỉ với 1 click chuột

Khi lướt web chắc hẳn nhiều lần bạn gặp phiền toái với những quảng cáo flash trên các website. Tuy nhiên bạn sẽ chỉ...